Hàn Quốc muốn Triều Tiên chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi biên giới

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận khả năng di dời hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi khu vực biên giới căng thẳng.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hôm 25/6 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận khả năng di dời hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi khu vực biên giới căng thẳng. Theo Thủ tướng Lee Nak-yon, đây là một trong những bước đi thiện chí giữa hai bên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua.

han quoc muon trieu tien chuyen he thong phao tam xa khoi bien gioi hinh 1
Quân đội Triều Tiên bắn pháo trong cuộc tập trận năm 2016 của họ. Ảnh: KCNA.

Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc 2016 đã gọi hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước này cùng với chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Seoul- thủ đô của Hàn Quốc với khoảng 10 triệu dân cách khu vực biên giới này khoảng 40 km đến 50km. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong ngày 25/6, các quan chức quốc phòng hai nước cũng có cuộc gặp thảo luận vấn đề khôi phục kênh đối thoại đường dây nóng quân sự.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy các bước đi nhằm thực hiện kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua. Với tuyên bố hai bên sẽ dừng tất cả các hành động thù địch, quân đội Hàn Quốc cũng cho biết có thể sẽ dừng tạm thời các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại đảo biên giới phía Tây./.

Phạm Hà/VOV1 Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x