Han Quoc truy to nguoi sang lap Uber taxi vi kinh doanh bat hop phap

Hàn Quốc truy tố người sáng lập Uber taxi vì kinh doanh bất hợp pháp

Tuy nhiên, hiện người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành dịch vụ taxi Uber Travis Kalanick vẫn chưa bị tạm giữ.

Ngày 24/12, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã ra quyết định truy tố ông Kalanick và người đứng đầu công ty MK Korea (một công ty điều hành dịch vụ cho thuê ôtô tại Hàn Quốc) có họ là Lee về tội kinh doanh bất hợp pháp dịch vụ taxi tại nước này.

Theo các công tố viên, cả hai người trên đã vi phạm các quy định pháp luật Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ vận tải hành khách, tuy nhiên hiện hai người chưa bị tạm giữ.

han quoc truy to nguoi sang lap uber taxi vi kinh doanh bat hop phap hinh 1 Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành dịch vụ taxi Uber Travis Kalanick  (Ảnh Bloomberg)

Theo quy định của Hàn Quốc, các nhà khai thác dịch vụ cho thuê ôtô bị cấm tiến hành hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng chính xe ôtô của họ. Những người vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với hình phạt lên đến 2 năm tù giam.

Trước đó, các nhà chức trách Hàn Quốc đã tăng cường điều tra về dịch vụ taxi của Uber sau khi các tài xế taxi địa phương phản ánh thu nhập của họ “đã bị ảnh hưởng không công bằng” bởi ứng dụng trên của Uber.

Uber được thành lập vào năm 2009 bằng việc sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động để liên kết các tài xế và hành khách. 

Đến nay dịch vụ này đã phát triển nhanh chóng tại 250 thành phố ở 50 quốc gia.

Tuy nhiên, hiện Uber đang phải đối mặt với các vụ kiện về cạnh tranh không lành mạnh và sự phản đối từ phía các công ty taxi cho rằng công ty này đã sử dụng những tài xế chưa được đăng ký và không tuân thủ các quy định về giá vé.

Tại Hàn Quốc vào năm ngoái, chính quyền thành phố Seoul cũng đã đệ đơn khiếu nại Uber và các nhà chức trách địa phương đã mở cuộc điều tra. 

Ông Kalanick khi đó đã có mặt tại đồn cảnh sát quận Gangnam, thủ đô Seoul để thẩm vấn, tuy nhiên sau đó ông này đã không đáp ứng giấy triệu tập của các công tố viên.

Vào ngày 19/12, Hội đồng thành phố Seoul cũng đã thông qua một sắc lệnh trong đó có quy định treo giải thưởng lên đến 1 triệu won (khoảng 910 USD) cho những ai người tố cáo các hoạt động bất hợp pháp của Uber. Tuy nhiên, Uber tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp sắc lệnh mới này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close