Hậu quả của động đất ở Chile: “Tôi chẳng còn gì sau động đất“

VOV.VN - “Trận động đất đã gây ra nhiều thiệt hại, một số người bị mất nhà cửa, trong khi một số khác bị mất kế sinh nhai", Tổng thống Chile Bachelet nói.

Trận động đất ngày 17/9 được xem là có cường độ mạnh nhất trên thế giới trong năm nay và mạnh thứ 6 trong lịch sử Chile. Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã tới thị sát các khu vực bị động đất và gặp gỡ các nạn nhân. Tại đây, bà Bachelet cam kết sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết và kêu gọi người dân bắt tay ngay vào công cuộc tái thiết. 

su tan pha cua dong dat o chile hinh 1
Một phần thiệt hại tại trung tâm mua sắm La Serena, thành phố Coquimbo, sau trận động đất. (Ảnh: 24 Horas).

“Trận động đất đã gây ra nhiều thiệt hại, một số người bị mất nhà cửa, trong khi một số khác bị mất kế sinh nhai. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm và chính phủ sẽ hỗ trợ các bạn tất cả những gì cần thiết. Chính phủ sẽ làm phần việc của mình, nhưng các bạn cũng phải nỗ lực để khôi phục”, bà Bachelet cho biết.

Tỉnh Choapa, khu vực gần tâm chấn nhất, đã phải tuyên bố vùng thiên tai và đặt dưới sự giám sát của quân đội. Còn tại thị trấn Illapel đã bị mất điện hoàn toàn, nhiều nhà bị sập và hàng chục người bị thương. Sóng lớn làm ngập nhiều tuyến đường giao thông tại các thị trấn ven biển bao gồm Coquimbo và Valparaiso.

Người dân tại tỉnh Choapa bày tỏ: “Nhà của tôi đã bị phá hủy hoàn toàn. Trận động đất đã phá hủy tất cả. Hiện tôi chẳng còn gì sau động đất”.

“Thật khủng khiếp. Chúng tôi vừa trải qua một cơn bão mạnh, các ngư dân bị mất hầu như tất cả. Và bây giờ là động đất. chúng tôi đã mất tất cả, thực phẩm, hoa mầu”, một người dân khác cho biết.

Dù cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ, song tại một số khu vực, sóng lớn cao tới 4,5m. Theo các số liệu của chính quyền Chile, hơn 600 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng, 179 ngôi nhà bị phá hủy, hơn 87.000 hộ gia đình không có điện và 9.000 hộ không có nước sạch.

Tuy nhiên, rất nhiều người đã sống sót sau khi chính phủ nhanh chóng ra lệnh sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển ngay sau khi trận động đất xảy ra nhằm tránh lặp lại thảm họa động đất năm 2010 làm hàng trăm người thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên qua, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, sóng thần đã được ghi nhận ở khu vực Kuji thuộc Iwate, đông bắc nước này ngày 18/9, sau trận động đất mạnh ở Chile.

Theo Giám đốc Cơ quan giám sát động đất và sóng thần của Nhật Bản Yohei Hasegawa cho biết, các đợt sóng thần ập vào phía đông bắc Nhật Bản đầu tiên, hiện đang di chuyển về phía Tây Nam. Các công dân khu vực duyên hải đã được cảnh báo thận trọng./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x