Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về tình hình Sudan

VOV.VN - Cuộc họp được tiến hành theo đề xuất của Đức và Anh trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này đang có xu hướng gia tăng.

Hôm qua (4/6), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp kín, để thảo luận về tình hình tại Sudan, trong bối cảnh phe đối lập quốc gia châu Phi này bác bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử trong 9 tháng tới của Hội đồng quân sự.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Daily Maverick.

Cuộc họp được tiến hành theo đề xuất của Đức và Anh trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này đang có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, trước đó 1 ngày (3/6), đụng độ giữa quân đội Sudan và người biểu tình đã xảy ra khi binh sĩ xông vào 1 khu biểu tình bên ngoài Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen hối thúc các bên Sudan quay lại ngay bàn đàm phán, đồng thời cho rằng “công lý không thể đến từ nòng súng”. Ông cũng bác bỏ kế hoạch của Hội đồng Quân sự Sudan về việc tổ chức bầu cử trong 9 tháng tới, vì cho rằng Sudan hiện không có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử và rằng kế hoạch này là “thiếu dân chủ”.

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy đã ra tuyên bố chung lên án kế hoạch tổ chức bầu cử của Hội đồng quân sự, kêu gọi lực lượng này chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự theo yêu cầu của người dân. Và cuộc bầu cử tự do công bằng Sudan sẽ được tổ chức sau đó. 

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng lên án việc sử dụng vũ lực quá mức nhằm vào người biểu tình tại Sudan. Ông kêu gọi các bên quay trở lại bàn đàm phán./.

Đình Nam/VOV1(biên dịch- tổng hợp)
AFP, TTX

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội đồng quân sự Sudan công bố giai đoạn chuyển tiếp

VOV.VN - Hội đồng quân sự Sudan hôm qua (5/5) thông báo sẽ công bố quan điểm về giai đoạn chuyển tiếp trong ngày 6/5.

Nhiều chuyến bay tại Sudan bị hủy

VOV.VN - Do tình hình bất ổn, ngày 3/6, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế ở thủ đô Khartoum, Sudan đã bị hủy.

UAE ủng hộ quá trình chuyến tiếp tại Sudan

VOV.VN - Trong một tuyên bố vào ngày 1/5, Ngoại trưởng của UAE Anwar Gargash cho biết, các nước Arab ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Sudan.

Sudan bất ổn leo thang, 13 người chết khi đi biểu tình

VOV.VN - Tình hình Sudan trở nên căng thẳng khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp giải tán người biểu tình ngồi trước trụ sở quân đội ở Khartoum sáng thứ Hai (3/6).

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra các vụ bạo lực tại Sudan

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 3/6 lên án các hành động sử dụng bạo lực “quá mức” và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Quân đội Sudan tuyên bố tổng tuyển cử sau vụ bạo lực ở Khartoum

VOV.VN - Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) kêu gọi bầu cử sớm sau các vụ đụng độ đẫm máu tại Khartoum, làm hơn 30 người thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục