Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về tình hình Sudan

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín về tình hình Sudan

VOV.VN - Cuộc họp được tiến hành theo đề xuất của Đức và Anh trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này đang có xu hướng gia tăng.

Hôm qua (4/6), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp kín, để thảo luận về tình hình tại Sudan, trong bối cảnh phe đối lập quốc gia châu Phi này bác bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử trong 9 tháng tới của Hội đồng quân sự.

hoi dong bao an lhq hop kin ve tinh hinh sudan hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Daily Maverick.

Cuộc họp được tiến hành theo đề xuất của Đức và Anh trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này đang có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, trước đó 1 ngày (3/6), đụng độ giữa quân đội Sudan và người biểu tình đã xảy ra khi binh sĩ xông vào 1 khu biểu tình bên ngoài Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen hối thúc các bên Sudan quay lại ngay bàn đàm phán, đồng thời cho rằng “công lý không thể đến từ nòng súng”. Ông cũng bác bỏ kế hoạch của Hội đồng Quân sự Sudan về việc tổ chức bầu cử trong 9 tháng tới, vì cho rằng Sudan hiện không có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử và rằng kế hoạch này là “thiếu dân chủ”.

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy đã ra tuyên bố chung lên án kế hoạch tổ chức bầu cử của Hội đồng quân sự, kêu gọi lực lượng này chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự theo yêu cầu của người dân. Và cuộc bầu cử tự do công bằng Sudan sẽ được tổ chức sau đó. 

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng lên án việc sử dụng vũ lực quá mức nhằm vào người biểu tình tại Sudan. Ông kêu gọi các bên quay trở lại bàn đàm phán./.

Nguồn: AFP, TTX

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close