Hơn 1.900 người đã chết vì Ebola

VOV.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 1.900 người đã chết vì bệnh Ebola ở các nước Tây Phi.

Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO, nói có 3.500 ca đã được xác nhận hoặc nhiều khả năng nhiễm Ebola ở các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia.

 Tổng giám đốc WHO Margaret Chan (Ảnh AP)

“Trận dịch đang tiến triển nhanh chóng vượt tầm kiểm soát của các nước này", bà Chan nói.

Vào ngày 4/9, WHO sẽ tổ chức một cuộc họp để xem xét các biện pháp chữa trị hữu hiệu nhất và thảo luận cách để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và sản xuất các loại thuốc đặc trị.

Các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh, các nhà nghiên cứu y khoa và giới chức từ những nước bị ảnh hưởng đều có mặt tại hội nghị quan trọng này của WHO tại Geneva.

Trước đó, WHO đã cảnh báo rằng đợt bùng phát dịch Ebola lần này là ‘lớn nhất, nghiêm trọng nhất và phức tạp nhất mà chúng ta từng chứng kiến’.

“Không ai, kể cả những người chống dịch có kinh nghiệm trong những năm 1976 hay 1995, những người làm công tác chống dịch trực tiếp, không ai trong số họ từng thấy tình trạng như thế này", bà Chan nói.

40% số bệnh nhân tử vong đã xảy ra trong ba tuần gần đây nhất, WHO cho biết.

Hôm 3/9, Nigeria đã thông báo thêm hai ca nhiễm bệnh ở thành phố cảng Harcourt. Trước đó chỉ có một ca nhiễm bệnh duy nhất bên ngoài Lagos, nơi đã có năm trường hợp tử vong vì Ebola.

“Đợt bùng phát virus Ebola lần này ở cảng Harcourt có khả năng sẽ bùng phát lớn hơn và lan nhanh hơn trận dịch ở Lagos", WHO cảnh báo.

Cũng trong hôm 3/9, người Anh đầu tiên bị nhiễm Ebola đã được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn.

Ngày 2/9, tổ chức Bác sỹ Không biên giới (MSF) đã cảnh báo một cuộc can thiệp quân sự toàn cầu là cần thiết để chống dịch. MSF lên án phản ứng toàn cầu trước dịch bệnh cho đến nay là ‘không tương xứng’ và nói thế giới ‘đang thua’ trong cuộc chiến chống lại dịch Ebola.

Tổ chức này kêu gọi triển khai ngay lập tức các nhóm quân sự và dân sự có khả năng đối phó các thảm họa sinh học, thiết lập thêm các bệnh viện dã chiến với khu cách ly, điều các nhân viên y tế đã được huấn luyện đầy đủ đến khu vực có dịch và hỗ trợ không vận để vận chuyển các bệnh nhân và nhân viên y tế trên khắp vùng Tây Phi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giới khoa học hi vọng có vaccine ngừa Ebola vào năm 2015

VOV.VN -Tại Mỹ, hiện nay các nhà khoa học đang đẩy nhanh việc thử nghiệm lâm sàng về một loại vaccine được cho là có khả năng hiệu quả chống lại virus Ebola

Congo: Số người chết vì Ebola tăng lên 31

VOV.VN - Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Dân chủ Congo hôm nay thông báo, số người chết do nhiễm virut  Ebola đã tăng lên 31 người.

Có thêm một bác sĩ Mỹ nữa nhiễm virus Ebola

VOV.VN -Ngày 3/9, một nhóm các bác sĩ thuộc Tổ chức thiện nguyện SIM USA cho biết, lại có thêm một bác sĩ người Mỹ làm việc tại Tây Phi bị nhiễm virus Ebola.

Senegal gấp rút ngăn chặn dịch Ebola

VOV.VN - Hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Senegal đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar. 

Nigeria: Thêm một bác sỹ bị lây nhiễm Ebola

VOV.VN - Trong số 6 ca tử vong ở Nigeria vì dịch Ebola thì có 2 bác sỹ và 2 nhân viên y tế. 

WHO: Dịch Ebola lớn và nghiêm trọng nhất từ trước đến nay

VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra tại 1 hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ để thảo luận về những nỗ lực chống lại dịch bệnh chết người này.

Thế giới đang thua cuộc trên mặt trận chống dịch Ebola

VOV.VN - Kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976, thế giới chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ đợt bùng phát nào có quy mô lớn như hiện nay.

Thêm một bệnh nhân người Anh nhiễm virus Ebola được chữa khỏi

VOV.VN -Anh William Pooley, 29 tuổi (Anh) bị nhiễm virus Ebola đã được xuất viện sau 10 ngày điều trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp.

Tin cùng chuyên mục