GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Iran: Châu Âu không đủ khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định châu Âu không đủ khả năng vượt qua các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) hồi năm 2015 đã đạt thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại nhận được sự dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khuyến khích kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo. Bất chấp động thái của Mỹ, các bên khác trong thỏa thuận, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga cùng với Liên minh châu Âu cam kết vẫn theo đuổi thỏa thuận này.

iran: chau au khong du kha nang chong lai cac lenh trung phat cua my hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo người đứng đầu ngành Ngoại giao Iran Javad Zarif, châu Âu lúc đầu xem Thỏa thuận hạt nhân là một thành tựu, nhưng có lẽ họ chưa sẵn sàng và chắc chắn không có khả năng đứng vững cũng như chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Zarif cho rằng Iran sẽ tiếp tục gây sức ép với châu Âu để họ thực hiện các cam kết của mình. Châu Âu phải biết rằng họ không thể né tránh trách nhiệm bằng một vài tuyên bố và một số kế hoạch chưa hoàn thành./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP