Iran dọa trả đũa nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/4 tuyên bố, Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Ông Rouhani khẳng định, nền kinh tế Iran sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Những cải cách gần đây mà chính quyền Iran thực hiện đối với thị trường tiền tệ là một biện pháp ưu tiên trước khi Mỹ có khả năng quyết định chống lại Iran.

iran doa tra dua neu my rut khoi thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

Tuần trước, trong một nỗ lực điều chỉnh và ổn định tỷ giá tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã cấm các hoạt động mua bán và chuyển ngoại tệ tại khu vực thị trường ngoại hối phi chính phủ. Tuy nhiên, động thái này đã khiến thị trường ngoại hối của Iran bị mất kiểm soát và giá trị của đồng nội tệ giảm mạnh trong những tuần qua.

Các quan chức Iran cũng tuyên bố sẽ trả đũa các mối đe dọa của Mỹ. Hãng tin CBS News dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh rằng Iran sẵn sàng tiếp tục chương trình hạt nhân của mình nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, thậm chí tốc độ làm giàu urani với độ tinh khiết 20% chỉ trong bốn ngày.

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố muốn thay đổi lại thỏa thuận này và thậm chí đe dọa rút khỏi thỏa thuận. Phía Iran cho rằng, sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cũng như không chấp nhận những thay đổi đối với thỏa thuận./.

Châu Anh/VOV1 Theo Reuters, Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x