Mỹ mong đàm phán thành công về sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Mỹ hy vọng có thể đàm phán thành công với châu Âu để giải quyết những vấn đề Tổng thống Mỹ quan ngại về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngày 19/4/2018, Đại sứ Mỹ về Giải trừ quân bị Robert Wood cho biết, Mỹ đang hy vọng có thể đàm phán thành công với Anh, Pháp và Đức, để giải quyết tận gốc những vấn đề Tổng thống Donald Trump quan ngại về thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), được ký vào năm 2015.

“Chúng tôi và những người bạn châu Âu đang cố gắng làm việc về một thỏa thuận bổ sung nhằm giải quyết một số vấn đề mà chúng tôi quan tâm trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Các cuộc thảo luận đang diễn ra với tần suất lớn, và sẽ phải chờ xem điều gì xảy ra. Tổng thống Donald Trump đã nói rất rõ về những vấn đề liên quan đến các điều khoản “Hoàng hôn” trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Các vấn đề này phải được giải quyết và chúng tôi hy vọng một thỏa thuận có thể đạt được theo ý muốn của Ngài Tổng thống”-Ông Robert Wood cho hay.

my mong dam phan thanh cong ve sua doi thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Mỹ hy vọng đàm phán thành công về sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran với châu Âu. (Ảnh: KT)

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo thỏa thuận này, Iran đã hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này. Đến tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận hạt nhân Iran phải được “sửa đổi” trước ngày 12/5 tới nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Hiện Mỹ và 3 nước châu Âu đang đàm phán về một thỏa thuận “bổ sung” cho thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, phía Iran luôn khẳng định rằng, thỏa thuận sẽ không được đem ra đàm phán lại./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đình Nam/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds