GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Iran mất 10 tỷ USD vì các lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Iran đã thiệt hại 10 tỷ USD do các lệnh trừng phạt của Mỹ, bất chấp các nỗ lực từ những quốc gia còn lại trong Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chiến lược gây sức ép tối đa của Mỹ đã khiến Iran thiệt hại 10 tỷ USD, thậm chí cả khi Iran vẫn được hưởng các điều khoản của Thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn được đưa ra để bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt.

iran mat 10 ty usd vi cac lenh trung phat cua my hinh 1
Iran mất 10 tỷ USD vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 với cáo buộc Iran lợi dụng việc dỡ bỏ trừng phạt vào quá trình trao đổi các sản phẩm hạt nhân nhằm có nguồn tài chính để đầu tư cho các nhóm quân đội và phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo. Kể từ đó, "1,5 triệu thùng dầu thô Iran đã bị “xóa sổ” khỏi thị trường và việc mua bán dầu thô Iran sẽ sớm trở về con số 0", Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trong một tài liệu công bố ngày 4/4.

"Nhìn chung, các lệnh trừng phạt của chúng tôi đã ngăn cản chính phủ Iran thu về 10 tỷ USD từ dầu mỏ kể từ hồi tháng 5/2018. Hơn 20 nước từng là khách hàng nhập dầu mỏ thường xuyên từ Iran cũng không còn nhập khẩu nữa".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng dẫn ra rằng Tổng thống Trump đã nhằm vào hơn 970 thực thể và cá nhân Iran qua hơn 26 vòng trừng phạt", cũng như "nhắm vào 70 tổ chức tài chính có liên hệ với Iran". Điều này đã khiến đồng tiền rial của Iran mất 2/3 giá trị, gây ra một cuộc suy thoái và khiến lạm phát "cán mốc kỷ lục là 40%".

Tổng thống Trump và các quan chức hàng đầu Nhà Trắng thực hiện chiến lược gây sức ép tối đa nhằm cô lập Iran về mặt chính trị và kinh tế, trong khi các bên tham gia ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran còn lại gồm Trung Quốc, EU, Pháp, Đức, Nga và Anh đều đang nỗ lực để cứu vãn Thỏa thuận này. Mặc dù các nước châu Âu đã phát triển "một phương tiện có mục đích đặc biệt" nhằm giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng phía Iran vẫn bày tỏ sự hoài nghi về cam kết của những nước này trong việc chống lại các sức ép từ phía Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo ngày 3/4 rằng EU, Pháp, Đức và Anh "có lẽ không đủ sẵn sàng và chắc chắn thiếu khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ".

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các sức ép với EU để họ tuân theo các cam kết của mình. EU nên hiểu là họ không thể trốn tránh trách nhiệm chỉ đơn giản bằng cách đưa ra vài lời bình luận hoặc vài dự án không bao giờ được thực hiện. Vì vậy, trách nhiệm của chúng tôi là theo sát các hoạt động của EU, nhắc nhở họ và gây sức ép để họ tuân theo các cam kết. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ đặt niềm tin ở họ".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các quan chức ngoại giao Iran đều cáo buộc Mỹ đã thực hiện hành vi "khủng bố kinh tế" nhắm vào Iran. Khi các lệnh trừng phạt thắt chặt với Tehran, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhiều lần xác minh các cam kết của nước này với Thỏa thuận hạt nhân. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News ngày 3/4, người đứng đầu IAEA Yukiya Amano cho biết: "Tôi không thấy bất kỳ hành động nào của Iran trái với Thỏa thuận hạt nhân... nhưng chúng tôi cần phải xem xét mọi thứ một cách vô cùng cẩn thận".

"Cho tới nay thì họ vẫn đang thực hiện" thỏa thuận này, ông Yukiya Amano bình luận, đồng thời nhận định rằng Mỹ "là một quốc gia vô cùng quan trọng, vì thế, dĩ nhiên việc nước này rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ có tác động lớn"./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP