Iran sẽ cắt giảm cam kết hạt nhân vào cuối tuần này

Iran sẽ cắt giảm cam kết hạt nhân vào cuối tuần này

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ cắt giảm thêm các cam kết hạt nhân sau ngày 7/7 và bắt đầu làm giàu uranium nhiều như cần thiết.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng Iran sẽ không chỉ làm giàu uranium ở mức 3,67% sau ngày 7/7 tới mà còn tăng mức độ làm giàu bắt đầu từ ngày này. Tổng thống Iran cũng tuyên bố rằng kể từ ngày đó, lò phản ứng nước nặng Arak sẽ được cải tạo và việc sản xuất plutonium được nối lại nếu châu Âu không đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

iran se cat giam cam ket hat nhan vao cuoi tuan nay hinh 1
Tổng thống Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium ngày 6/7 tới. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Anh, Pháp và Đức mới đây đã nhấn mạnh rằng việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran phụ thuộc vào mức độ cam kết của nước này và kêu gọi Iran kiềm chế các hành động có thể làm suy yếu việc thực thi thỏa thuận này.

Tuyên bố của ông Rouhani đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gia tăng sức ép đối với Iran trong khi Anh, Pháp, Đức vẫn chưa đưa ra giải pháp nào để thuyết phục nước này duy trì thỏa hạt nhân 2015. Iran nghi nghờ về tính hiệu quả của các cam kết mà châu Âu đưa ra và cho rằng đó chỉ là các cam kết trên giấy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close