Kết thúc đàm phán 3 bên Mỹ Nhật Hàn về vấn đề Triều Tiên

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kết thúc đàm phán 3 bên Mỹ- Nhật- Hàn về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 16/1 nhất trí hợp tác tăng cường các trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi nước này thử thành công bom nhiệt hạch.

Phát biểu sau cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki cho biết, các bên nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới trong một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, ông Saiki chưa nêu chi tiết của những biện pháp trừng phạt mới. 

ket thuc dam phan 3 ben my nhat han ve van de trieu tien hinh 1
Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 16/1 nhất trí hợp tác tăng cường các trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi nước này thử thành công bom nhiệt hạch. (ảnh minh họa: KT).

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cũng khẳng định sự đoàn kết với Hàn Quốc và Nhật Bản lên án vụ thử bom nhiệt hạch vừa qua của Triều Tiên. Ông Blinken nhấn mạnh, Mỹ cùng Hàn Quốc và Nhật Bản quyết tâm gây sức ép với Triều Tiên vì nước này đã không thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình. 

Trong một động thái liên quan đến tình hình khu vực, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh thỏa thuận gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” , gây căng thẳng trong quan hệ hai nước bấy lâu nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Blinken nói: “Hàn Quốc và Nhật Bản đã hoàn thành một thỏa thuận lịch sử, giải quyết vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai. Mỹ hoan nghênh và đánh giá cao thỏa thuận này. Đây cũng là một bước đi quan trọng hướng đến việc kết nối và hòa giải giữa hai quốc gia”.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tháng trước, Nhật Bản đồng ý dành khoảng 8,3 triệu USD trích từ ngân sách chính phủ góp vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản thấy có trách nhiệm đối với vấn đề này, đồng thời nêu rõ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ “xin lỗi và ân hận từ đáy lòng” đối với các nạn nhân./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kinh hoàng cảnh ô tô tải lớn đâm tung đuôi ô tô con ở Anh

VOV.VN - Khi xe con đi vào đường cao tốc, không may xe này nằm vào điểm mù của chiếc xe tải. Hậu quả xe tải đâm tung đuôi ô tô con. Ở ghế sau xe này có 1 em bé.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP