LHQ sẽ thúc đẩy hội nghị quốc tế về Syria tại G20

LHQ sẽ thúc đẩy hội nghị quốc tế về Syria tại G20

VOV.VN - Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi lãnh đạo G20 tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.
Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi ngày 5/9 cho biết, ông sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở St. Peterburg của Nga, nhằm thúc đẩy việc tổ chức hội nghị quốc tế về Syria.

lhq se thuc day hoi nghi quoc te ve syria tai g20 hinh 1
Tổng Thư ký LHQ tại cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo G20 (Ảnh: G20.org)

Phát biểu với báo giới ngay sau khi đến St.Petersburg, ông Brahimi cho biết, cuộc khủng hoảng ở Syria đã leo thang lên mức nguy hiểm và đáng báo động đối với mọi người dân Syria, thậm chí cả khu vực và thế giới. Ông sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Cũng tại St.Petersburg, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết, các nhà lãnh đạo G20 cần tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông Ban Ki-moon nêu rõ: “Khi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 để thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, thì tình hình tại Syria với những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi, đòi hỏi tất cả các nhà lãnh đạo phải tập trung ý chí chính trị để giải quyết vấn đề này. Đó là lý do tôi yêu cầu đặc phái viên Brahimi cùng tôi tham dự hội nghị ở St.Petersburg để thúc đẩy tổ chức hội nghị Geneva 2. Không thể có giải pháp quân sự, mà chỉ có thể là một giải pháp chính trị để mang lại hòa bình và chấm dứt đổ máu”.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị sẽ diễn ra các cuộc gặp cấp cao bên lề và dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Obama, cũng như các nội dung sẽ được đề cập liên quan đến tình hình Syria./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN