Mỹ bất ngờ tăng phí bảo vệ lên 500%, Hàn Quốc không hài lòng

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Hàn Quốc là quốc gia giàu có và nên chi trả nhiều hơn cho việc triển khai lính Mỹ.
 

“Hàn Quốc là một quốc gia giàu có và nên trả nhiều tiền hơn cho việc triển khai quân đội Mỹ ở nước này”, ông Esper nói sau khi kết thúc cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng Washington và Seoul cần phải linh hoạt, điều chỉnh các cuộc tập trận quân sự chung để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho hay, hiệp ước chia sẻ chi phí (Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc-USFK) hiện đang được đàm phán. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết cụ thể số tiền được coi là hợp lý mà Hàn Quốc sẽ trả theo yêu cầu của Mỹ là bao nhiêu.

Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán để đi đến thống nhất thỏa thuận trong những tuần tới về trang trải chi phí duy trì sự hiện diện quân sự của 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang yêu cầu Hàn Quốc phải trả 5 tỷ USD chi phí trong năm 2020 để duy trì lính Mỹ đóng quân trên Bán đảo Triều Tiên. Việc tăng chi phí này khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng cũng như khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lo ngại, đồng thời vấp phải phản đối từ giới lãnh đạo Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc cho rằng chi tiêu quốc phòng phải được quốc hội nước này phê chuẩn. Khoản tiền Washington yêu cầu cao gấp 5 lần so với những năm trước và Seoul khó lòng đáp ứng được đòi hỏi này.

Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 lính đồn trú cùng với khí tài tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Từ tháng 3/2018, Washington và Seoull đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh chính quyền ông Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Hiện tại, khoảng 70% đóng góp của Seoul được dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ dọa sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu Washington và Seoull không đạt thỏa thuận về chi phí quân sự mà Hàn Quốc sẽ phải trả cho Mỹ trong năm tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trận chiến Taejon: Quân đội Mỹ chặn đứng đà thắng lợi của Triều Tiên

VOV.VN - Vào tháng 6/1950 quân đội Triều Tiên giành thắng lợi như chẻ tre trước Mỹ. Trận Taejon, quân Mỹ thua nặng nhưng sau đó họ lật ngược được tình thế.

Hàn Quốc thẩm vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp về cáo buộc tham nhũng

VOV.VN - Các công tố viên Hàn Quốc đang tập trung điều tra xem ông Cho Kuk có vi phạm khi còn làm thư ký cấp cao cho Tổng thống Moon Jae-in hay không.

Quân đội Mỹ đang giam giữ một số thành viên cấp cao của IS

VOV.VN - Việc Mỹ “tiếp quản” giam giữ các tay súng cấp cao của IS diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria.

Triều Tiên gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc về vấn đề núi Kim Cương

VOV.VN - Phía Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc, trong đó họ cảnh báo đơn phương phá bỏ các khu resort do Hàn Quốc xây ở khu vực núi Kim Cương.

Mỹ gây sức ép buộc Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa ép Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Mỹ và Saudi Arabia thảo luận việc quân đội Mỹ “trở lại” vùng Vịnh

VOV.VN - Thái tử Saudi Arabia và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã điện đàm về khả năng triển khai quân đội Mỹ tới quốc gia Arab vùng Vịnh này.

Tin cùng chuyên mục