My de bi lut sau bao tuyet

Mỹ dễ bị lụt sau bão tuyết

VOV.VN - Bão tuyết tan, nhiệt độ ấm dần lên cùng những cơn mưa cuối tuần này ở New York, Mỹ đe dọa gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Khoảng 50 bang nước Mỹ, trong đó có New York, bị một cơn bão tuyết ập vào hôm 18-11, khiến nhiệt độ giảm xuống mức 0 độ C hoặc thấp hơn. Tại vùng phía Tây bang New York, tuyết ngập cao khoảng 2 m, gây ảnh hưởng nặng nề cho khu vực.

Riêng ở TP Buffalo, lượng tuyết rơi trong 3 ngày bằng cả 1 năm. Vùng Đông Bắc nước Mỹ cũng ghi nhận lượng tuyết cao kỷ lục trong 40 năm trở lại đây.

Cơ quan khí tượng Mỹ dự báo nhiệt độ sẽ ấm dần lên trong những ngày tới. Cụ thể, ngày 23-11, nhiệt độ tăng lên 10 độ C và đến ngày 24-11, nhiệt độ chạm ngưỡng 16 độ C.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết nhiệt độ ấm dần lên làm tuyết tan chảy, có khả năng gây ra lũ lụt. Ông Cuomo phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang chuẩn bị phương án đối phó. Chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến khu vực bị nhiều tuyết bao phủ và tan chảy nhanh như thời điểm hiện tại”.

Mark Poloncarz, một qua chức điều hành hạt Erie - New York dự đoán một số khu vực của bang sẽ bị ngập nặng, từ 1,52 – 1,83 m. Nhiều người dân New York đã di chuyển các vật dụng có giá trị ra khỏi tầng hầm. Các quan chức còn lo ngại tuyết bám trên mái nhà, cộng thêm sức nặng của những cơn mưa lớn sẽ làm nhiều tòa nhà sụp đổ.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong cơn bão tuyết kéo dài từ hôm 18-11 ở phía Tây New York. Trường hợp thiệt mạng gần đây nhất là một người được tìm thấy chôn vùi trong chiếc xe hơi bị tuyết lấp kín ở thị trấn Cheektowaga, Erie, trong khi 2 thành viên của một nhà dưỡng lão tại thị trấn cũng qua đời lúc đang di tản.

BBC cho biết luồng không khí lạnh tràn về từ Bắc Cực khi đi qua vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes, có hơi nước ấm hơn) đã kết tụ lại thành tuyết. Hiện tượng thời tiết xấu diễn ra trong khoảng thời gian này được cho là một điều bất thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close