Mỹ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson

VOV.VN - Trong tuyên bố đưa ra, Nhà Trắng cho biết đang mong đợi sự trở về của mục sư đoàn tụ với gia đình.

PC_Article_AfterShare_1

Nhà Trắng ngày 12/10 hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ đã thả tự do cho mục sư Mỹ Andrew Brunson, người bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ  năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố và là tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong tuyên bố đưa ra, Nhà Trắng cho biết đang mong đợi sự trở về của mục sư đoàn tụ với gia đình. Tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại về việc các công dân Mỹ khác vẫn đang bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác. Nhà Trắng hối thúc một giải pháp cho tất cả các vấn đề này, theo một cách minh bạch và công bằng.

my hoan nghenh tho nhi ky tha muc su brunson hinh 1
Mục sư Andrew Brunson. Ảnh: Getty

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, máy bay đưa mục sư sẽ hạ cánh tại Mỹ vào hôm nay sau một chặng dừng chân tại Đức. Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Brunson sẽ có thể thăm văn phòng Nhà Trắng trong ngày 13/10. Đề cập việc liệu các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ để gia tăng sức ép thả mục sư Brunson có được dỡ bỏ hay không, Tổng thống Donald Trump cho biết, không có thỏa thuận được đưa ra để đổi lấy sự tự do cho mục sư. 

PC_Article_Middle

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, việc thả mục sư người Mỹ này là một bước đi có thể cải thiện mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang bị đình trệ bởi một loạt các bất đồng về Syria, Iran và kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua trang thiết bị quân sự của Nga./.

Phạm Hà/VOV1 Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x