Mỹ cảnh báo nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ mục sư Andrew Brunson

Mỹ cảnh báo nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ mục sư Andrew Brunson

VOV.VN - Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên thử thách quyết tâm của Washington và tuyên bố sẽ không dỡ bỏ thuế trừng phạt ngay cả khi mục sư Brunson được tự do.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15/8 cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên thử thách quyết tâm của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

my canh bao nghiem khac voi tho nhi ky vi vu muc su andrew brunson hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: AFP)

Bình luận trên trang mạng Twitter, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng, mục sư Andrew Brunson vô tội và công lý đòi hỏi phải trả tự do cho vị mục sư này. Phó Tổng thống Mike Pence cũng lưu ý rằng ông cùng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn cho tới khi mục sư Andrew Brunson được phóng thích và trở về Mỹ.

Mục sư Andrew Brunson, 50 tuổi bị bắt giữ cách đây 2 năm tại Thổ Nhĩ Kỳ với tội danh làm gián điệp, liên kết với khủng bố, có thể đối mặt tới 35 năm tù nếu bị kết án có tội. Mục sư bị cáo buộc các tội danh liên kết với tổ chức bị cấm hoạt động là đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức của giáo sỹ Gulen sống lưu vong ở Mỹ, tổ chức bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành chống Tổng thống Erdogan năm 2016.

Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các Bộ trưởng Tư pháp, Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ, viện dẫn vai trò của họ trong việc bắt giam mục sư người Mỹ.

Ngày 15/8, Mỹ tuyên bố loại bỏ khả năng sẽ dỡ bỏ thuế đánh vào thép, nhôm nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Quan điểm vừa nêu của Nhà Trắng đã khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ít có động cơ làm việc để thả mục sư Andrew Brunson.

Cuộc tranh cãi liên quan đến mục sư Andrew Brunson cùng các lợi ích xung đột ở Syria, việc Mỹ phản đối tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga đã gây ra khủng hoảng quan hệ Mỹ - Thổ và góp phần gây bất ổn định trên thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ với đồng nội tệ Lira bị mất giá kỷ lục.

Tuy nhiên ngày 15/8, đồng Lira đã tăng giá 6% sau khi Qatar cam kết đầu tư 15 tỷ đôla vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, số tiền đầu tư được chuyển qua các kênh là ngân hàng và thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng Lira đã mất 40% giá trị so với đồng đôla Mỹ kể từ đầu năm, xuất phát từ mối lo ngại Tổng thống Erdogan sẽ tăng quyền kiểm soát đối với nền kinh tế cũng như việc ông liên tục hạ thấp lãi suất bất chấp lạm phát.

Thêm vào đó, tranh chấp thương mại với Mỹ và vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson đã đẩy đồng Lira xuống mức thấp kỷ lục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước đã tăng gấp đôi thuế đánh vào nhôm, thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa bằng cách nâng thuế đối với xe ôtô, rượu và thuốc lá nhập của Mỹ./.

Theo Reuters, Tân Hoa Xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close