Mỹ không tìm cách trừng phạt Ấn Độ vì mua vũ khí của Nga

VOV.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, nỗ lực của Mỹ không phải là trừng phạt các đối tác chiến lược của Mỹ như Ấn Độ.

Mỹ không tìm cách trừng phạt Ấn Độ vì mua hệ thống phòng chống tên lửa của Nga. Mỹ chỉ làm việc với Ấn Độ để giải quyết việc Ấn Độ nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

my khong tim cach trung phat an do vi mua vu khi cua nga hinh 1
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói như vậy sau cuộc gặp 2+2 diễn ra tại Ấn Độ hôm nay (6/9) giữa ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với những người đồng cấp Ấn Độ nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ chính trị và an ninh giữa hai nước. Theo ông Mike Pompeo, nỗ lực của Mỹ không phải là trừng phạt các đối tác chiến lược như Ấn Độ.

Cũng tại cuộc gặp, Ấn Độ và Mỹ đã ký kết thỏa thuận đảm bảo liên lạc quân sự, bước đi mở đường cho việc bán các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ sang quốc gia Nam Á này.

PC_Article_Middle
Loading...

Việc ký kết thỏa thuận mang tên Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA) đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua vì Ấn Độ lo ngại văn kiện này có thể để lộ mạng lưới thông tin của mình cho quân đội Mỹ.

Mỹ đã nổi lên là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ấn Độ, với các thỏa thuận trị giá lên tới 15 tỷ USD trong thập kỷ qua. Giới chuyên gia tin rằng việc ký kết thỏa thuận có thể giảm các cơ hội Mỹ áp đặt trừng phạt Ấn Độ khi Ấn Độ đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh đầu tiên lễ đón long trọng Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên
VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay (18/9) đặt chân đến Bình Nhưỡng và đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón ông tại sân bay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x