Mỹ không tìm cách trừng phạt Ấn Độ vì mua vũ khí của Nga

VOV.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, nỗ lực của Mỹ không phải là trừng phạt các đối tác chiến lược của Mỹ như Ấn Độ.

PC_Article_AfterShare_1

Mỹ không tìm cách trừng phạt Ấn Độ vì mua hệ thống phòng chống tên lửa của Nga. Mỹ chỉ làm việc với Ấn Độ để giải quyết việc Ấn Độ nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

my khong tim cach trung phat an do vi mua vu khi cua nga hinh 1
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói như vậy sau cuộc gặp 2+2 diễn ra tại Ấn Độ hôm nay (6/9) giữa ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với những người đồng cấp Ấn Độ nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ chính trị và an ninh giữa hai nước. Theo ông Mike Pompeo, nỗ lực của Mỹ không phải là trừng phạt các đối tác chiến lược như Ấn Độ.

Cũng tại cuộc gặp, Ấn Độ và Mỹ đã ký kết thỏa thuận đảm bảo liên lạc quân sự, bước đi mở đường cho việc bán các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ sang quốc gia Nam Á này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc ký kết thỏa thuận mang tên Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA) đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua vì Ấn Độ lo ngại văn kiện này có thể để lộ mạng lưới thông tin của mình cho quân đội Mỹ.

Mỹ đã nổi lên là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ấn Độ, với các thỏa thuận trị giá lên tới 15 tỷ USD trong thập kỷ qua. Giới chuyên gia tin rằng việc ký kết thỏa thuận có thể giảm các cơ hội Mỹ áp đặt trừng phạt Ấn Độ khi Ấn Độ đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds