Mỹ lại chuẩn bị đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Mỹ lại chuẩn bị đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

VOV.VN - Tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra vào thời điểm giữa tháng 3 và tháng 6/2014 nếu không đạt được mức nâng trần nợ công.

Quốc hội Mỹ ngày 20/11 thông báo, nước này có khả năng sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ vào thời điểm giữa tháng 3 và tháng 6 năm tới, nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ công vào đầu tháng 2 tới.

my lai chuan bi doi mat voi nguy co vo no hinh 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ buổi sáng ngày 1/10 sau khi Chính phủ đóng cửa (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đến thời điểm này, vẫn chưa có bất kỳ một giải pháp lâu dài nào được đưa ra; các biện pháp đang áp dụng chỉ duy trì được trong vòng 1 tháng. Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra cảnh báo, "chính phủ Mỹ có khả năng sẽ cạn kiệt tiền mặt vào tháng 3 năm tới". Tuy nhiên, việc điều chỉnh lại thời gian hoàn tiền và biên lai thuế có thể sẽ giúp tăng ngân sách chính phủ và kéo dài thời gian thêm 2 hoặc 3 tháng.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua thỏa thuận gia hạn nợ liên bang cho tới ngày 7/2/2014 và cấp tiền cho chính phủ hoạt động tới ngày 15/1/2014. Thỏa thuận này đạt được chỉ một ngày trước thời hạn chót phải nâng mức trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD của nước Mỹ./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN