Nhật Bản và Mỹ nối lại đàm phán Hiệp định thương mại song phương

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí sẽ mở một cuộc đối thoại mới về thương mại và đầu tư song phương.

Đây là ưu tiên của ông Donald Trump hơn là việc trở lại đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

nhat ban va my noi lai dam phan hiep dinh thuong mai song phuong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong cuộc họp báo chung tại Akasaka Palace, Tokyo, ngày 06/11/2017. Ảnh: Reuters.

Các cuộc đối thoại này sẽ do Bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chủ trì và tách riêng với các vòng Đối thoại kinh tế cấp cao đang được tổ chức.

Thương mại, đầu tư là nội dung chính trong cuộc hội đàm thượng đỉnh thứ 2 trong chuyến công du 2 ngày tới Mỹ của ông Abe. Ông Donald Trump nhấn mạnh việc đạt được một thoả thuận thương mại song phương sẽ giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại đối với Nhật Bản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi ông Abe cam kết sẽ mở rộng thương mại, đầu tư giữa song phương vì lợi ích chung. Ngoài ra, ông Abe cho biết sẽ tiếp tục đàm phán để Mỹ miễn thuế bổ sung cho các sản phẩm nhôm, thép của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump cho biết chỉ xem xét việc này khi 2 nước đạt được một thỏa thuận thương mại mới chấp nhận được đối với Mỹ.

Các diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên cùng với vấn đề kinh tế, thương mại song phương là nội dung chính trong chuyến công du 2 ngày tới Mỹ của Thủ tướng Abe. Trong cuộc hội đàm ngày 18/4, ông Abe cho biết ông Trump cam kết sẽ nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc trong cuộc Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 6 tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Việt Dũng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds