Mỹ sẽ giảm một nửa quân số đồn trú tại Pakistan

Số quân nhân Mỹ tại Pakistan sẽ chỉ còn từ 100-150 người; các chuyên gia huấn luyện đặc biệt cũng sẽ giảm từ 140 xuống dưới 10 người.

Ngày 20/9, một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Pakistan về việc giảm một nửa quân số Mỹ đồn trú tại quốc gia Nam Á này. Thoả thuận này đạt được trong bối cảnh hai nước đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ bị sứt mẻ sau vụ đặc nhiệm Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên đất Pakistan mà không báo trước cho nước sở tại.

Theo quan chức hai nước, số quân nhân Mỹ tại Pakistan sẽ chỉ còn từ 100-150 người, giảm một nửa so với hiện nay. Số lượng các chuyên gia huấn luyện đặc biệt cũng sẽ giảm từ 140 xuống dưới 10 người.

Trong những năm qua, số lượng quân nhân Mỹ đóng tại Pakistan ngày càng gia tăng do các chương trình đào tạo cho lực lượng quân sự và bán quân sự của nước này tại khu vực biên giới với Afghanistan. Với những khoản đầu tư lên đến hàng triệu USD, sự huấn luyện của Mỹ đã giúp Pakistan đối phó tốt hơn đối với lực lượng gây bất ổn tại đây, đồng thời tăng cường thông tin giữa các đồng minh chống khủng bố.

Bên cạnh đó, lực lượng Mỹ cũng đã tiếp cận sát hơn vào khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, nơi được coi là "tổng hành dinh" của lực lượng khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Tuy nhiên, sau vụ Bin Laden bị tiêu diệt, cùng với mối bất hòa giữa hai nước gia tăng, Pakistan thậm chí đã yêu cầu lực lượng huấn luyện Mỹ rời khỏi Pakistan./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.
VOV_AllPage