Mỹ tăng thêm 4.000 binh sĩ tại biên giới với Mexico

VOV.VN - Quyết định triển khai quân đội của Tổng thống Mỹ đã gây căng thẳng trong quan hệ với Mexico.

Ngày 6/4, Nhà Trắng cho biết có thể xem xét cử thêm hơn 4.000 binh sĩ thuộc Lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico và sẽ tiếp tục hợp tác với California-bang đang kháng cự lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc sử dụng quân đội để hỗ trợ lực lượng giám sát biên giới.

my tang them 4 000 binh si tai bien gioi voi mexico hinh 1
Các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ những người vượt biên trái phép từ Mexico ở khu vực thung lũng Rio Grande, gần Falfurrias, Texas. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, chưa có thời điểm cụ thể nhưng việc triển khai sẽ sớm diễn ra: “Chúng tôi hi vọng Lực lượng vệ binh quốc gia sẽ được triển khai nhanh nhất có thể. Chúng tôi hi vọng California sẽ làm điều đúng đắn để bảo vệ biên giới nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump cho rằng, bước đi đầu tiên là nên có 2.000 đến 4.000 quân và chúng tôi sẽ đánh giá xem có cần thêm không. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định”.

Tổng thống Mỹ trước đó tuyên bố, Lực lượng Vệ binh quốc gia có thể thường trú tới khi xây dựng xong bức tường biên giới chung với Mexico, nhằm ngăn chặn người di cư và các tổ chức buôn ma túy.

Quyết định triển khai quân đội của Tổng thống Mỹ đã gây căng thẳng trong quan hệ với Mexico.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thông cáo của Bộ ngoại giao Mexico nêu rõ, quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu việc triển khai Lực lượng Vệ binh Mỹ biến thành hành động quân sự hóa khu vực biên giới.

Thượng viện Mexico đã ra nghị quyết chỉ trích động thái trên của Mỹ, đồng thời hối thúc Chính phủ chấm dứt hợp tác với Mỹ trong vấn đề nhập cư và an ninh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các nhà lập pháp Mexico cho rằng, quyết định của Mỹ là "một sự xúc phạm", theo đó, yêu cầu Chính phủ Mexico  ngừng hợp tác với phía Mỹ trong các lĩnh vực nhập cư và phòng chống tội phạm có tổ chức, cho đến khi người đứng đầu Nhà Trắng thay đổi thái độ./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds