Nga: My da tao ra "qua bom tan" cho quan he song phương

Mỹ tạo ra "quả bom tấn" trong quan hệ song phương với Nga

VOV.VN - Nga cảnh báo hành động “bơm tiền” cho Ukraine của Mỹ sẽ tăng khả năng đối đầu giữa 2 nước.

Ngày 12/12, Ukraine xác nhận Mỹ công bố khoản viện trợ cho nước này trị giá 350 triệu USD (280 triệu Euro). Khoản viện trợ trên được công bố cùng “Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine 2014”,xác định Kiev là đồng minh của Mỹ cho dù chưa là thành viên của NATO.

Khoản viện trợ được thông qua trong bối cảnh phương Tây đang chuẩn bị một lệnh trừng phạt mới vào kinh tế Nga vốn đang bị ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt trước và giá dầu sụt giảm.

nga: my da tao ra "qua bom tan" cho quan he song phuong hinh 1 Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich (ảnh: ITAR TASS)
Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức có phải ứng trước quyết định mới của Mỹ, coi đây là một “quả bom tấn” đối với quan hệ song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: “Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraina được 2 viện Mỹ thông qua mà không được đưa ra tranh luận lẫn bỏ phiếu như thông lệ thật sự là điều đáng tiếc”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/12 đã lên án mạnh mẽ động thái trên, đồng thời cáo buộc Mỹ đang từ chối “xóa bỏ nỗi ám ảnh đã lỗi thời về Nga” và muốn “quay ngược thời gian”.

Theo Reuters, “Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine 2014” được thông qua hôm 11/12 là cơ sở để áp đặt thêm lệnh trừng phạt với các lĩnh vực quốc phòng và dầu mỏ của Nga, đồng thời viện trợ 350 triệu USD cho quân đội Ukraine, hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng và xã hội dân sự của nước này.

Trái với sự phản ứng quyết liệt của Nga, các nhà lập pháp Ukraine - những người từng kêu gọi phương Tây hỗ trợ quân sự trong nhiều tháng đã hoan nghênh đạo luật và gọi nó là “quyết định lịch sử”./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close