Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại chia sẻ chi phí quân sự sau đổ vỡ

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào tuần tới về việc chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi cuộc gặp mới nhất giữa hai bên đổ vỡ do bất đồng về khoản đóng góp.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: The Atlantic.

Trưởng đoàn đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James Hart sẽ có cuộc gặp tại Washington trong 2 ngày.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất được khoản đóng góp của Hàn Quốc, trong bối cảnh Mỹ đang yêu cầu Hàn Quốc phải tăng khoản đóng góp lên gấp 5 lần so với mức hiện nay.

Phía Mỹ hiện duy trì quan điểm rằng tỷ lệ chi phí quân sự nên tăng mạnh bằng cách thiết lập một điều khoản mới trong thỏa thuận. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc khẳng định sẽ chỉ đóng góp trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt mà hai nước đã nhất trí 28 năm qua.

Theo một số nguồn tin, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải đóng góp lên đến 5 tỷ USD/năm. Các nghị sĩ Đảng cầm quyền Hàn Quốc cũng cảnh báo sẽ từ chối bất cứ kết quả nào quá mức các cuộc đàm phán hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này sẽ tham gia các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Chi phí của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - Các lực lượng tấn công người Kurd ở Syria hiện nay chính là kết quả của những đầu tư trước đó của Mỹ cho việc chống phá Tổng thống Syria Assad.

Kết thúc đàm phán, Mỹ-Hàn vẫn bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí quốc phòng, song khoảng cách lập trường giữa hai bên vẫn còn khá lớn.

Người dân Hàn Quốc phản đối việc tăng chi phí đồn trú của lính Mỹ

VOV.VN -Hơn 2/3 số người dân Hàn Quốc được hỏi cho biết họ phản đối việc tăng chi phí đồn trú của gần 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ đề nghị Nhật đóng góp 8 tỷ USD cho chi phí duy trì đồn trú?

VOV.VN - Sau khi gây sức ép với Hàn Quốc về gánh chi phí quốc phòng, Mỹ lại đề nghị tiếp Nhật phải đóng 8 tỷ USD cho việc quân Mỹ đồn trú ở Nhật?

Đàm phán chi phí quân sự đổ vỡ: "Vết rạn" hiếm trong quan hệ Mỹ-Hàn

VOV.VN - Sự đổ vỡ này cho thấy bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn liên quan đến việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục