Mỹ vẫn giảm nhẹ trừng phạt nhằm vào Iran theo Thỏa thuận

VOV.VN - Ngày 17/5, Mỹ tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015.

Tuy nhiên, trong một bước đi khác, Tổng thống Donald Trump cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nhân vật tại Trung Quốc và Iran, liên quan đến việc ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

my van giam nhe trung phat nham vao iran theo thoa thuan hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump một mặt tuần thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, mặt khác vẫn áp đặt các lệnh trừng phạt khác đối với nước này. Ảnh minh họa: Reuters.

Việc Bộ Tài chính Mỹ đưa ra 2 thông báo này cho thấy một lập trường cứng rắn của Mỹ nhằm vào Iran, mặc dù Tổng thống Trump tiếp tục thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã kí của chính phủ tiền nhiệm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân đã đạt được.  Ông Trump luôn lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran khi còn là một ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm ngoái. Ông cho biết sẽ hủy bỏ hay đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân này.

Mặc dù vậy, bước đi ngày 17/5 cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã quyết định, đến thời điểm này, vẫn tiếp tục thực hiện Thỏa thuận.

PC_Article_Middle
Loading...

Tuyên bố nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran được đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Iran.

Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani đồng thời là một  ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử lần này đang cố gắng thuyết phục các cử tri về lợi ích của thỏa thuận hạt nhân đạt được, đang giúp thúc đẩy nền kinh tế Iran./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh treo cờ rủ để tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội
VOV.VN - Sau lễ treo cờ rủ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), các cơ quan nhà nước, công sở... cũng đã treo cờ rủ để tỏ lòng tiếc thương Chủ tịch nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x