Nắn gân Nga, Mỹ, NATO rầm rộ tập trận ở Đông Âu

VOV.VN - Phía Mỹ khẳng định rằng, các cuộc tập trận đều được lên kế hoạch từ trước khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine diễn ra.

Ngày 11/3, các máy bay của NATO sẽ tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên ở Đông Âu kể từ sau khi Thượng viện Nga “bật đèn xanh” để Tổng thống Vladimir Putin can thiệp quân sự vào Ukraine.

nan gan nga,  my, nato ram ro tap tran o dong au hinh 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Truxtun của Mỹ (Ảnh: truxtunassn.org)

Trong vòng 10 năm trở lại đây, máy bay NATO không ít lần tham gia các nhiệm vụ tuần tra chung với Ba Lan trên lãnh thổ nước này và ở khu vực biển Baltic. Tuy nhiên, trong lần tập trận chung này, theo yêu cầu từ phía Ba Lan, có thêm sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ.

Thông tin từ RTE News cho hay, các bài diễn tập sẽ diễn ra tại một căn cứ quân sự tại Lask, miền trung Ba Lan. Theo dự kiến, Tổng thống Ba Lan sẽ có mặt để chứng kiến cuộc diễn tập.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, cuộc diễn tập theo kế hoạch ban đầu có quy mô nhỏ, chỉ bao gồm máy bay vận chuyển. Sau khi Nga có động thái muốn can thiệp vào Ukraine, kế hoạch đã thay đổi.

Song song với cuộc tập trận trên, tại Biển Đen, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Truxtun của Hải quân Mỹ sẽ tham gia diễn tập cùng tàu khu trục Drazki của Bulgaria và ba tàu hải quân Romania, Reuters dẫn thông báo Bộ Quốc phòng Bulgaria cho hay. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra hôm nay (11/3) ở vùng biển quốc tế phía đông nam thành phố cảng Constanta, Romania.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Bulgaria, "cuộc tập trận chung nhằm tăng khả năng phối hợp giữa tàu hải quân của các nước thành viên NATO, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu".

Cũng theo Reuters, ngày 10/3, NATO cho biết sẽ bắt đầu các chuyến bay trinh sát bằng máy bay AWACs trên bầu trời Ba Lan và Romania để giúp theo dõi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát ngôn viên NATO cho rằng, các máy bay AWACs này sẽ xuất phát từ hai căn cứ ở Geilenkirchen (Đức) và Waddington (Anh) “nhằm tăng cường khả năng cập nhật tình hình của các quốc gia thành viên và tất cả các chuyến bay sẽ chỉ diễn ra trên phạm vi lãnh thổ của liên minh”.

Ông cho biết thêm rằng, các chuyến bay trinh sát sẽ sớm được thực hiện và sẽ tiếp tục được triển khai nếu vẫn còn “còn cần thiết”.

Quyết định triển khai máy bay AWACs diễn ra trong bối cảnh nước Cộng hòa tự trị Crimea đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga, dự kiến diễn ra vào ngày 16/3 tới./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage