Nga chuan bi dưa doan xe nhan dao thu 2 sang Ukraine

Nga chuẩn bị đưa đoàn xe nhân đạo thứ 2 sang Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/8 đã tuyên bố kế hoạch trên và yêu cầu các bên liên quan tham gia vào việc này.

Ông Lavrov cảnh báo việc không thể đưa đoàn xe đến miền Đông Ukraine do không có sự tham gia của các tổ chức cứu trợ quốc tế cũng như các nước có liên quan là vi phạm luật pháp quốc tế và nhấn mạnh: “Bất kỳ ai cần hàng viện trợ cũng sẽ nhận được hàng”. 

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định điều quan trọng là các bên cần rút kinh nghiệm từ nỗ lực đầu tiên của Nga khi đưa đoàn xe vào miền Đông Ukraine và hy vọng Nga có thể hợp tác tốt hơn với chính quyền Ukraine trong lần thứ 2 này. 

nga chuan bi dua doan xe nhan dao thu 2 sang ukraine hinh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh RIA)

Ông Lavrov cũng lên án việc quân Chính phủ Ukraine đã pháo kích vào nhiều khu vực tại miền Đông nước này, nhất là tại Lugansk khiến nhu cầu về thực phẩm và nước uống tại đây gia tăng nhanh chóng. 

Việc phân phối hàng cứu trợ của Nga tại Ukraine đang được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). 

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng việc pháo kích trường học, bệnh viện, nhà trẻ và các địa điểm dân sự khác là không thể tha thứ được dù với lý do là “bắn nhầm” hay do “tai nạn ngẫu nhiên”. 

Ông Lavrov cho biết Nga luôn sẵn sàng tham gia đầy đủ vào việc đàm phán kết thúc tình hình giao tranh tại miền Đông Ukraine và bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp vào ngày 26/8 tại Minsk sẽ bao gồm cả việc thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

“Chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp ngày mai tại Minsk sẽ bàn về vấn đề thảm họa nhân đạo tại miền Đông Ukraine. Chúng tôi cũng mong muốn tất cả các bên tham gia cuộc họp sẽ nhanh chóng kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản để việc phân phát hàng cứu trợ trở nên dễ dàng hơn và đến tay được những người cần hàng cứu trợ nhất”, ông Lavrov nói. 

Khi được hỏi về việc Nga bị tố cáo là tuồn vũ khí sang Ukraine, ông Lavrov khẳng định những cáo buộc như vậy là rất sai lầm và không có nước nào, kể cả Ukraine có thể xác nhận những lời tố cáo nói trên./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close