Nga chuẩn bị truy nã quốc tế Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

VOV.VN - Ông này bị cáo buộc đã phạm tội ác chiến tranh khi tiến hành các cuộc tấn công ở Đông Ukraine.

RIA Novosti ngày 2/10 dẫn lời một điều tra viên cao cấp của Nga cho biết, sau khi chính thức cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng như Tổng tham mưu trưởng nước này phạm tội ác chiến tranh, Nga đang có kế hoạch đưa hai người này vào danh sách truy nã quốc tế.

Ủy ban điều tra Nga đang xem xét việc truy nã quốc tế Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine (Ảnh: Ria Novosti)
"Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế," Alexander Drymanov, người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga cho biết. Hai người này bị cáo buộc sử dụng các biện pháp và phương tiện chiến tranh bị cấm trong cuộc xung đột tại Đông Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban điều tra Nga đã đưa ra cáo buộc chống lại Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valerii Heletei và Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzhenko, cũng như một số quan chức quân sự hàng đầu của khác của Ukraine.

Các cá nhân được liệt kê trong danh sách này bị buộc tội giết người, sử dụng phương tiện, phương thức chiến tranh cũng như phạm tội diệt chủng ở miền Đông Ukraine. 

Ủy ban điều tra Nga cho biết, các hệ thống tên lửa Grad và Uragan cũng như các loại vũ khí khác đã được sử dụng trong các cuộc tấn công vào các thành phố mà phe đối lập kiểm soát  như Luhansk, Donetsk, Slaviansk và Kramatorsk khiến ít nhất 2.500 người thiệt mạng.

Theo ước tính của Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và phe đối lập tại Đông Ukraine đã lên đến 3.500 người, trong đó có các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay MH17./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tình hình miền Đông Ukraine căng thẳng trở lại

VOV.VN - Tình hình miền Đông Ukraine có dấu hiệu căng thẳng trở lại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ngày 5/9.

Lệnh ngừng bắn ở Ukraine có nguy cơ bị phá vỡ

VOV.VN - Nhiều vụ bắn phá từ  hướng sân bay nhằm vào khu dân cư của Donetsk buộc phe đối lập ở Ukraine phải đáp trả.

Nga: 3500 người Ukraine xin tị nạn tại Nga mỗi ngày

VOV.VN - Hiện tại, có khoảng 53 khu vực tại Nga tham vào chương trình cung cấp việc làm và nơi ăn chốn ở cho người tị nạn Ukraine.

Nga điều tra tội ác diệt chủng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành truy tố hình sự đối với một số quan chức Nga.

Cuộc chiến pháp lý Nga-Ukraine leo thang

VOV.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine lại leo thang khi hai nước này ngày 30/9 tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau.

Ukraine: Xe buýt trúng đạn pháo, ít nhất 10 người thiệt mạng

VOV.VN - Các vụ bạo lực gần đây tại Donetsk cho thấy thỏa thuận ngừng bắn được ký giữa các bên tại Ukraine hồi tháng trước, một lần nữa tiếp tục bị phá vỡ.

Thủ tướng Đức kêu gọi Nga tạo ảnh hưởng với phe đối lập Ukraine

VOV.VN - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine phải được tuân thủ nghiêm ngặt và an ninh tại biên giới giữa Nga với Ukraine.

Bạo lực quay trở lại miền Đông Ukraine khi bầu cử Quốc hội đến gần

VOV.VN -Trong những ngày qua, cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng đối lập vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Pháo kích ở miền Đông Ukraine, 9 binh sĩ, 3 dân thường thiệt mạng

VOV.VN - Bạo lực tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9.

Tin cùng chuyên mục