GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga “ngạc nhiên” khi Mỹ kêu gọi phá hủy tên lửa 9M729

VOV.VN - Về việc Mỹ kêu gọi Nga phá hủy tên lửa 9M729, phát ngôn viên điện Kremlin khẳng định Nga chưa bao giờ và hiện tại cũng không vi phạm Hiệp ước INF.

Nga đã bày tỏ thái độ ngạc nhiên trước lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Nga phải hủy bỏ một loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lời kêu gọi của Mỹ, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay (7/12) đã nhún vai và nói rằng, Nga chưa bao giờ và hiện tại cũng không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Nga vẫn cam kết tuân thủ các quy định trong Hiệp ước.

nga "ngac nhien" khi my keu goi pha huy ten lua 9m729 hinh 1
Về việc Mỹ kêu gọi Nga phá hủy tên lửa 9M729, phát ngôn viên điện Kremlin khẳng định Nga chưa bao giờ và hiện tại cũng không vi phạm Hiệp ước INF. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 6/12, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Andrea Thompson trong một tuyên bố đã kêu gọi Nga cần loại bỏ những tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 9M729, các bệ phóng hoặc thay đổi tầm bắn của tên lửa cho phù hợp với Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo Hiệp ước này, Nga và Mỹ cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn từ 500 – 5.500 km.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu luôn coi Hiệp ước là cơ sở giúp kiểm soát vũ khí, đồng thời quan ngại rằng việc Hiệp ước sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP