Nga sẵn sàng cùng Mỹ đi tìm lời giải cho “bài toán” Ukraine

VOV.VN - Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine, cũng như hy vọng thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Kiev.

PC_Article_AfterShare_1

Sputnik ngày 30/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với tờ Izvestia cho biết, Nga đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc đàm phán song phương với Mỹ về vấn đề Ukraine.

nga san sang cung my di tim loi giai cho bai toan ukraine hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: TASS)

Trước đó, hôm 29/5, tờ Washington Post đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tái khởi động tiến trình hòa bình Ukraine như là một phần của các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Nga.

“Chúng tôi không có ý định chống lại các cuộc đối thoại tích cực với chính quyền Mỹ để giải quyết tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Hơn nữa, phía Nga gần đây đã nhiều lần nói rằng, khi Washington bổ nhiệm một quan chức mới chịu trách nhiệm về vấn đề Ukraine [vị trí này dưới thời cựu Tổng thống Obama do trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu Victoria Nuland đảm nhiệm –ND], chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận về những vấn đề đang nổi cộm”, ông Ryabkov nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ryabkov, đây vẫn chưa phải là vấn đề chính, đối thoại với Nga mặc dù quan trọng nhưng không thể thay thế cho đối thoại giữa Mỹ và Ukraine cũng như đối thoại của nhóm Bộ Tứ Normandy bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Ryabkov nhấn mạnh, việc thực thi thỏa thuận Minsk cũng phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Kiev mà phía Nga cho là đang cố tình làm gián đoạn những thỏa thuận hòa bình đã có.

Theo quan điểm của ông Ryabkov, việc Mỹ tham gia giải quyết xung đột ở Ukraine có thể hữu ích nếu Washington cố gắng hiểu tình hình thực tế và lắng nghe các lập luận của Moscow chứ không chỉ bênh vực chính quyền Kiev, chỉ trích Moscow một cách vô cớ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nga trước đó đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên xung đột tại Ukraine và chỉ tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng với tư cách là một bên trung gian. Do đó, Nga không thể thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, nên mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này liên quan đến việc thực thi thỏa thuận Minsk là "phi lý"./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds