Nga tìm đồng thuận để triển khai quân tới "vùng giảm căng thẳng" Syria

VOV.VN - Nga đang cân nhắc triển khai lực lượng quân tới "vùng giảm căng thẳng” tại Syria trong vòng 2-3 tuần tới.

Theo kế hoạch, ngày 5/7, đại diện các bên tham gia cuộc hòa đàm Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ bước vào phiên họp toàn thể, sau khi hoàn tất các cuộc gặp song phương trước đó 1 ngày.

nga tim dong thuan de trien khai quan toi vung giam cang thang syria hinh 1
Một nhóm các binh sĩ thuộc lực lượng quân cảnh Nga. Ảnh: ANNA

Một trong những nội dung quan trọng được quốc tế quan tâm tại cuộc hòa đàm lần này là kế hoạch triển khai quân của Nga tới khu vực ranh giới vùng “giảm căng thẳng” của Syria.

Phát biểu trước báo giới, đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc hòa đàm Syria tại Astana, ông Alexander Lavrentiev cho biết, Nga có thể sẽ triển khai quân đội để đảm bảo an ninh cho khu vực ranh giới giữa các “vùng giảm căng thẳng” tại Syria, trong khoảng từ 2 đến 3 tuần tới, nếu đạt được sự đồng thuận của các bên tham gia hòa đàm. 

Theo ông Lavrentiev, hiện Nga và các đối tác vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới Idlib và các khu vực miền Nam Syria, nơi các bên đã đạt được nhất trí về các đường ranh giới với tỉnh Homs và các khu vực gần thủ đô Damascus.

Ông Lavrentiev nói: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể nói gì về sự hiện diện của lực lượng quân đội  Nga. Tuy nhiên, về tổng thể, chúng tôi vẫn có kế hoạch triển khai quân đội tới những vùng đệm, dù vẫn chưa thống nhất được vấn đề với các bên, bởi nó còn liên quan tới quy chế của các lực lượng giám sát giảm căng thẳng”.

Ông Lavrentiev bày tỏ hy vọng văn bản liên quan đến việc xác định ranh giới của các khu vực tránh leo thang căng thẳng sẽ được ký kết ngay trong phiên họp toàn thể hôm nay (5/7) của Hội nghị quốc tế Astana.

Ngoài ra, tại hội nghị ở Astana lần này, các bên tham gia hòa đàm sẽ xem xét khả năng thiết lập một ủy ban hòa giải Syria, thảo luận việc đảm bảo tiếp cận nhân đạo và khôi phục cơ sở hạ tầng bị tàn phá. Dự kiến, các bên sẽ đưa ra tuyên bố chung về kế hoạch rà phá bom mìn tại các khu vực di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận. 

Tham dự hội nghị lần này, có các đại diện từ Chính phủ Syria, đại diện phe đối lập, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước trong khu vực cùng Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

Tuy nhiên, tại vòng hòa đàm lần này, không có sự tham gia của thủ lĩnh lực lượng vũ trang đối lập Syria Muhammad Alloush. Bởi theo một nhân vật cấp cao thuộc lực lượng đối lập Syria, thì hội nghị Astana lần này chỉ phục vụ lợi ích “ tranh giành ảnh hưởng” giữa  3 quốc gia đang can dự nhiều nhất vào Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới phân tích, điều này cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch triển khai quân của Nga tới khu vực ranh giới giữa các vùng giảm căng thẳng, kể cả khi các bên hòa đàm Syria tại Astana chấp thuận.

Nằm trong các hoạt động ngoại giao con thoi liên quan đến tình hình Syria, hôm 3/7, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất cho biết,  trong tháng này Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành nhiều phiên họp về tình hình Syria. Các phiên họp sẽ tập trung thảo luận về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, tình hình nhân đạo và các nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, “hồ sơ vũ khí hóa học Syria” sẽ được thảo luận trong phiên họp mở dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (6/7). Sau đó, ngày 14/7, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura sẽ có bản báo cáo trước các thành viên Hội đồng Bảo an về kết quả vòng hòa đàm Syria, dự kiến sẽ diễn ra vào 10/7 tới tại Geneva, Thụy Sĩ. Vào ngày 27/7 tới, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành phiên họp hàng tháng để bàn về tình hình nhân đạo tại Syria./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x