Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Bắc Kinh: Nóng vấn đề Triều Tiên, Biển Đông?

VOV.VN- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 26/1 đã đến Bắc Kinh để gặp gỡ giới chức Trung Quốc bàn thảo về 2 vấn đề nóng là Triều Tiên và Biển Đông.

Theo AFP, dự kiến Triều Tiên sẽ là vấn đề trọng tâm hàng đầu trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kerry nhất là trong bối cảnh nước này vừa tuyên bố thử thành công bom H hồi đầu tháng 1.

ngoai truong my kerry den bac kinh nong van de trieu tien bien dong hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh AFP

Vấn đề Triều Tiên sẽ chiếm hầu hết thời gian trao đổi giữa ông Kerry và người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị cùng các quan chức cao cấp khác của Trung Quốc trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang muốn áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử bom H nói trên.

Trung Quốc, nước bảo trợ chính về ngoại giao và kinh tế của Triều Tiên, cũng đã tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Bình Nhưỡng không muốn từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của mình.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ sẽ không úp mở gì về việc ông sẽ chỉ trích Trung Quốc vì nước này đã không làm đủ những gì cần thiết để ngăn chặn tham vọng của Triều Tiên”.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, cũng theo quan chức này, ông Kerry được cho là sẽ bày tỏ quan ngại về “những hành động hiếu chiến” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông cũng sẽ được đề cập bởi những căng thẳng và tranh chấp trong khu vực có tầm quan trọng hàng đầu trên thế giới giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Đông Nam Á có thể sẽ leo thang thành xung đột.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh: “Những hành vi cố tình gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ luôn nằm trong tâm trí của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ông ấy sẽ bàn thảo sâu với ông Vương Nghị”.

Bắc Kinh sẽ là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 lục địa của ông Kerry bắt đầu ở Davos (Thụy Sĩ) với các chặng dừng chân tiếp theo là Saudi Arabia, Lào và Campuchia./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh Chakri Naruebet-Tàu sân bay duy nhất của Đông Nam Á
VOV.VN - HTMS Chakri Naruebet là soái hạm của hải quân Thái Lan, nằm trong nhóm tàu sân bay hiện đại có kích thước nhỏ nhất hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x