Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Nga sau căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay (20/9) bắt đầu chuyến thăm Moscow (Nga) trong 4 ngày, sau căng thẳng về đảo tranh chấp hồi tháng 8.

Chuyến thăm của Ngọai trưởng Kishida nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm nay của Tổng thống Nga Vladimia Putin.

ngoai truong nhat ban tham nga sau cang thang ve tranh chap lanh tho hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (ảnh: The Japan Times)

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Kishida sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và hi vọng hai bên sẽ đề cập khả năng nối lại đối thoại cấp bộ trưởng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Đàm phán về các vùng lãnh thổ tranh chấp đã bị bế tắc từ tháng 1 năm ngoái và Nga đến nay vẫn từ chối nối lại đàm phán xung quanh vấn đề này.  

Hồi tháng 8, Tokyo đã lên tiếng phản đối việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm quần đảo Nam Kuril (phía Nhật gọi là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc).

Sputnik đưa tin ông Medvedev đến dự Diễn đàn giáo dục thanh niên quốc gia tại đảo Iturup/Etorofu thuộc quần đảo nói trên, cũng như thăm một số công trình nằm trong chương trình phát triển Kuril tới năm 2025. Đây là lần đầu tiên diễn đàn này diễn ra tại khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật.

Diễn biến mới hôm 16/9, Bộ Ngoại giao Nhật gửi công hàm phản đối Nga sau khi một máy bay nước ngoài, tình nghi là của Nga, xâm phạm không phận Nhật buộc Tokyo triển khai máy bay chiến đấu...

Dự kiến trong chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Kishida sẽ gặp các quan chức Nga để thảo luận về sự phát triển kinh tế, thương mại tại vùng Viễn Đông của Nga. Diễn đàn này cũng có sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản./.

Ngân Giang - Trần Nga/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x