Ngoại trưởng Slovakia rút đơn từ chức

VOV.VN - Trong tuyên bố ngày 7/12, Ngoại trưởng Lajcak nói rằng ông đã thay đổi suy nghĩ và rút lại đơn từ chức.

PC_Article_AfterShare_1

Một tuần sau khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống do bất đồng quan điểm về vấn đề di cư, Ngoại trưởng Miroslav Lajcak đã quyết định rút đơn và đồng ý tiếp tục vị trí của mình trong Nội các.

ngoai truong slovakia rut don tu chuc sau tranh cai di cu hinh 1
Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak. Ảnh: THX/TTXVN
Tuần trước Ngoại trưởng Lajcak đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Andrej Kiska sau khi Quốc hội Slovakia thông qua nghị quyết khẳng định Slovakia sẽ không tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc và Chính phủ quyết định sẽ không cử đại diện tới Marocco vào ngày 10/12 tới khi Hiệp ước chính thức được ký kết.

Cả Quốc hội và Chính phủ đều cho rằng Hiệp ước không phù hợp với chính sách quốc gia về di cư và an ninh, trong khi Ngoại trưởng Lajcak bảo vệ văn bản của Liên Hợp Quốc mà ông từng theo đuổi và kêu gọi các nước ủng hộ trong quá trình soạn thảo cũng như đàm phán, cho rằng chính Hiệp ước mới định nghĩa chính xác di cư hợp pháp là gì và được kiểm soát ra sao.

Nhưng trong tuyên bố ra ngày 7/12, Ngoại trưởng Lajcak nói rằng ông đã thay đổi suy nghĩ và rút lại đơn từ chức sau khi nhận được sự đảm bảo từ Tổng thống, Thủ tướng và nhiều quan chức cao cấp khác là Slovakia sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào chệch định hướng cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ông cũng cho biết thêm ông không muốn làm suy yếu vị thế quốc tế của Slovakia chỉ vì quyết định từ chức trước đó của mình.

PC_Article_Middle

Ông Lajcak từng giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 từ tháng 9/2017 tới tháng 9/2018. Trong thời gian này, bản dự thảo hiệp ước toàn cầu về di cư mà ông hết lòng ủng hộ đã được hình thành sau một thời gian dài đàm phán,

Slovakia quyết định không tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc sau khi các nước láng giềng như Áo, Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc có động thái tương tự. Mới nhất Bulgaria cũng tuyên bố sẽ không tham gia vào hiệp ước không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này./.

PV/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Slovakia Ngoại trưởng Slovakia từ chức di cư Liên Hợp Quốc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Nhìn lại 15 bàn thắng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018
VOV.VN - Cùng nhìn lại 15 bàn thắng của ĐT Việt Nam ở giải bóng đá cao nhất Đông Nam Á năm nay- AFF Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x