GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngoại trưởng Slovakia rút đơn từ chức

VOV.VN - Trong tuyên bố ngày 7/12, Ngoại trưởng Lajcak nói rằng ông đã thay đổi suy nghĩ và rút lại đơn từ chức.

Một tuần sau khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống do bất đồng quan điểm về vấn đề di cư, Ngoại trưởng Miroslav Lajcak đã quyết định rút đơn và đồng ý tiếp tục vị trí của mình trong Nội các.

ngoai truong slovakia rut don tu chuc sau tranh cai di cu hinh 1
Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak. Ảnh: THX/TTXVN
Tuần trước Ngoại trưởng Lajcak đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Andrej Kiska sau khi Quốc hội Slovakia thông qua nghị quyết khẳng định Slovakia sẽ không tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc và Chính phủ quyết định sẽ không cử đại diện tới Marocco vào ngày 10/12 tới khi Hiệp ước chính thức được ký kết.

Cả Quốc hội và Chính phủ đều cho rằng Hiệp ước không phù hợp với chính sách quốc gia về di cư và an ninh, trong khi Ngoại trưởng Lajcak bảo vệ văn bản của Liên Hợp Quốc mà ông từng theo đuổi và kêu gọi các nước ủng hộ trong quá trình soạn thảo cũng như đàm phán, cho rằng chính Hiệp ước mới định nghĩa chính xác di cư hợp pháp là gì và được kiểm soát ra sao.

Nhưng trong tuyên bố ra ngày 7/12, Ngoại trưởng Lajcak nói rằng ông đã thay đổi suy nghĩ và rút lại đơn từ chức sau khi nhận được sự đảm bảo từ Tổng thống, Thủ tướng và nhiều quan chức cao cấp khác là Slovakia sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào chệch định hướng cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ông cũng cho biết thêm ông không muốn làm suy yếu vị thế quốc tế của Slovakia chỉ vì quyết định từ chức trước đó của mình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lajcak từng giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 từ tháng 9/2017 tới tháng 9/2018. Trong thời gian này, bản dự thảo hiệp ước toàn cầu về di cư mà ông hết lòng ủng hộ đã được hình thành sau một thời gian dài đàm phán,

Slovakia quyết định không tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc sau khi các nước láng giềng như Áo, Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc có động thái tương tự. Mới nhất Bulgaria cũng tuyên bố sẽ không tham gia vào hiệp ước không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Phản ứng của chú chó khi bị “bắt quả tang” tìm cách ăn vụng

VOV.VN - Đang loay hoay tìm cách mở tủ “ăn vụng”, chú chó bị “bắt ngay tại trận”. Biết không thể “trốn”, chú chỉ còn cách cúi đầu hối lỗi, úp mặt vào góc tủ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP