Nhật Bản lấy làm tiếc về bình luận của Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Phía Nhật Bản cho rằng những bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề cưỡng bức lao động trong Thế chiến thứ 2 là “rất đáng tiếc”.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc họp báo sáng 11/1 ở Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, những bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề cưỡng bức lao động trong Thế chiến thứ 2 là “rất đáng tiếc” đồng thời cho rằng, Tổng thống Hàn Quốc đang tìm cách đổ trách nhiệm sang phía Nhật Bản.

nhat ban lay lam tiec ve binh luan cua tong thong han quoc hinh 1
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Straits Times

Trước đó ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc bình luận rằng, các nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản không nên hủy hoại quan hệ song phương bằng việc “chính trị hóa” vấn đề công dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động khi làm việc tại các công ty Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Lãnh đạo 2 nước tiếp tục có cuộc đấu khẩu sau khi một tòa án Hàn Quốc ngày 8/1 chấp thuận yêu cầu tịch thu tài sản tại Hàn Quốc của Tập đoàn thép Nippon của Nhật Bản trong vụ kiện về hành vi cưỡng bức lao động thời chiến.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Động thái được thực hiện theo phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc từ tháng 10/2018, yêu cầu Tập đoàn Nippon bồi thường 400 triệu won (khoảng 350.000 USD) cho bốn người dân nước này bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ.

Nhật Bản khẳng định tất cả vấn đề bồi thường chiến tranh đã được “giải quyết triệt để” trong một thỏa thuận song phương được 2 nước ký kết vào năm 1965./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

lao động cưỡng bức lao động thời chiến Tổng thống Hàn Quốc Nhật-Hàn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds