Ông Conte được giao lập chính phủ mới, khủng hoảng Italia "tạm lắng"

Ông Conte được giao lập chính phủ mới, khủng hoảng Italia “tạm lắng“

VOV.VN - Tổng thống Italia sáng 29/8 chính thức giao cho Thủ tướng trong chính phủ liên minh cũ Giuseppe Conte tiếp tục giữ nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.

Trọng trách mới được Tổng thống Italia Sergio Mattarella trao cho ông Giuseppe Conte sau một buổi lễ ngắn gọn vào 9h30 sáng nay (29/8) giờ địa phương tại phủ Tổng thống Italia. Đây được coi là sự kiện tạm thời đánh dấu chấm hết cho khủng hoảng chính trị kéo dài 3 tuần qua tại Italia.

ong conte duoc giao lap chinh phu moi, khung hoang italia "tam lang" hinh 1
Ông Giuseppe Conte. Ảnh: Reuters

Về mặt thủ tục, ông Conte mới chỉ tạm thời đồng ý nhận trọng trách và sẽ phải thành lập một đội ngũ nội các mới và quan trọng nhất, là lên một chương trình hành động mới của chính phủ.

Danh sách nội các và chương trình hành động này sẽ phải trình lên Tổng thống Italia và chỉ sau khi được Tổng thống Italia, Sergio Mattarella phê chuẩn, chính phủ mới của Italia mới chính thức được thành lập.

Điều này khiến chính phủ liên minh giữa hai đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn bởi cho đến nay, hai đảng này hầu như vẫn chưa đồng thuận trong việc đưa ra một chương trình hành động chung. Hai bên có nhiều mâu thuẫn trong một số chủ đề lớn, như việc đảng Dân chủ ủng hộ dự án đường sắt cao tốc nối thành phố Torino của Italia với thành phố Lyon của Pháp trong khi đảng Phong trào 5 sao kiên quyết phản đối. Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng muốn bãi bỏ Nghị định về an ninh do Bộ trưởng Nội vụ Italia, Matteo Salvini đưa ra tháng trước, dù phía đảng Phong trào 5 sao ủng hộ Nghị định này.

Các mâu thuẫn giữa hai bên còn tồn tại trong việc phân chia ghế lãnh đạo. Phía đảng Dân chủ muốn nắm giữ một số ghế quan trọng về kinh tế, ngoại giao, cũng như ghế Phó Thủ tướng Italia vốn đang do lãnh đạo đảng Phong trào 5 sao là ông Luigi Di Maio đảm nhiệm. Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng yêu cầu được cử người của đảng này làm Uỷ viên châu Âu đại diện cho Italia trong nhiệm kỳ sắp tới của Uỷ ban châu Âu.

Những yêu cầu này từ phía đảng Dân chủ đang đặt đảng Phong trào 5 sao vào thế khó. Trong một động thái được cho là để cảnh báo các đòi hỏi từ phía đảng Dân chủ, ông Luigi Di Maio tiết lộ với báo giới Italia rằng trong những ngày qua ông đã được phía đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini đề nghị giữ chức Thủ tướng Italia, để đổi lại là huỷ bỏ liên minh với đảng Dân chủ.

Ngoài ra, các thành viên đảng Phong trào 5 sao liên tiếp đưa ra các đe doạ phủ quyết việc liên minh với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu qua mạng trong vài ngày tới, nếu phía đảng Dân chủ đưa ra yêu sách quá đáng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close