Pháp kêu gọi các nước EU tôn trọng đầy đủ thỏa thuận Schengen

VOV.VN - Chính phủ Pháp hôm qua (13/9) kêu gọi các nước trong Liên minh châu Âu tôn trọng đầy đủ các quy tắc thiết lập khu vực miễn thị thực Schengen.

Lời kêu gọi đưa ra sau khi Đức quyết định kiểm soát tạm thời các cửa khẩu biên giới, trong bối cảnh làn sóng kỷ lục người tị nạn đồ về nước này.

phap keu goi cac nuoc eu ton trong day du thoa thuan schengen hinh 1
Người tị nạn đổ xô vào châu Âu. (ảnh: Express.co.uk)

Trong một tuyên bố sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức, Bộ trưởng Nội vụ Đức nhấn mạnh, những quy định này, cụ thể là yêu cầu đăng ký của người di cư tại quốc gia nơi họ đặt chân đầu tiên của Liên minh châu Âu. Ông cho rằng sở dĩ Đức phải làm việc này bởi vì có một số nước đang không tuân theo quy luật này.

Tối cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm thảo luận những diễn biến mới nhất về cuộc khủng hoảng di cư. Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ những đánh giá tương tự về tình hình hiện tại của người tị nạn và nhất trí rằng hai nước sẽ hợp tác cùng nhau, chuẩn bị tốt cho Hội nghị các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu nhóm họp trong ngày hôm nay (14/9).

Trước đó, Đức quyết định tái lập quyền kiểm soát ở biên giới với Áo sau khi thừa nhận không thể đối phó với làn sóng kỷ lục hiện nay. Tính riêng trong 2 ngày qua, thành phố Munich phải tiếp đón 63.000 người.

Theo thỏa thuận Schengen, các nước tham gia có quyền được kiểm soát biên giới tạm thời vì lý do chính sách công cộng và an ninh nội bộ. Tổng thống Hollande kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu định hình lại thỏa thuận Schengen và thiết lập việc kiểm soát ở biên giới với các nước, đặc biệt với Đức./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x