Philippines trình hồ sơ 4.000 trang tài liệu kiện Trung Quốc

Philippines trình hồ sơ 4.000 trang tài liệu kiện Trung Quốc

VOV.VN -Hồ sơ của Philippines với nội dung chính là yêu sách của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” không phù hợp luật pháp quốc tế

Hãng tin AP chiều 30/3 cho biết, Philippines đã nộp lên Tòa án quốc tế bằng chứng chống lại yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh rằng hành động này sẽ phá hỏng mối quan hệ giữa 2 nước.

AP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết hôm Chủ nhật (30/3) rằng hồ sơ đệ trình lên Tòa án ở Hague bao gồm gần 4.000 trang tài liệu giải thích và lập luận của Philippines.

philippines trinh ho so 4.000 trang tai lieu kien trung quoc hinh 1
Lính hải quân Philippines và phóng viên trên tàu tiếp tế ra dấu chữ V- hòa bình với tàu Trung Quốc, khi tàu Trung Quốc cản không cho tàu tiếp tế đến bãi cạn (Ảnh Reuters)


Các quan chức Philippines đã quyết định đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án quốc tế trong tháng 1/2013, sau khi các tàu Trung Quốc nắm quyền kiểm soát quần đảo nằm trong vùng tranh chấp ngoài khơi phía tây bắc Philippines.

Philippines yêu cầu Tòa án quốc tế lên tiếng về các yêu sách của Trung Quốc về “đường lưỡi bò”, chiếm khoảng 80% vùng biển chiến lược. Hồ sơ của Philippines với nội dung tuyên bố cốt lõi là yêu sách “đường lưỡi bò” không phù hợp luật pháp quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. 

Trung Quốc cho rằng khu vực tranh chấp thuộc yếu tố lịch sử, và cho biết sẽ không tham gia vụ kiện./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN