Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên trước chuyến thăm của ông Trump

Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên trước chuyến thăm của ông Trump

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/11 thông báo đã xếp 18 cá nhân của Triều Tiên vào danh sách đen.

Đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhất nhằm mục đích phong tỏa dòng tiền phục vụ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày, trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc, trong đó vấn đề Triều Tiên là một trọng tâm thảo luận giữa hai bên.

han quoc trung phat trieu tien truoc chuyen tham cua ong trump hinh 1
(Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, những cá nhân trong danh sách trừng phạt là những người đại diện của các ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài và đều có liên quan đến hoạt động tìm kiếm nguồn tiền phục vụ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Trong số những đối tượng này có 14 người đang hoạt động ở Trung Quốc và 2 người đang hoạt động tại Nga và Libya.

Lệnh trừng phạt này của Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực kể từ 0h ngày 6/11. Danh sách các cá nhân Triều Tiên bị trừng phạt đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính thức của Chính phủ Hàn Quốc.

Phát biểu trong buổi họp báo sáng 6/11 tại thủ đô Seoul, Người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết bày tỏ hy vọng điều này sẽ khuyến khích người dân tránh các giao dịch khó giải quyết với phía Triều Tiên và chú ý nhiều hơn tới các giao dịch có liên quan đến Triều Tiên nói chung.

“Điều này sẽ góp phần ngăn chặn nguồn ngoại tệ chính của Triều Tiên cũng như ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt” – ông Baik Tae Hyun nêu rõ.

Thông báo trừng phạt với 18 cá nhân Triều Tiên của Hàn Quốc được công bố vào thời điểm một ngày trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc. Theo kế hoạch ông Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 7/11 sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản. Tại Seoul, ông Donald Trump sẽ có những cuộc thảo luận kéo dài với các quan chức và lãnh đạo Hàn Quốc về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc phủ nhận việc có mối liên hệ về tính thời điểm giữa việc công bố quyết định trừng phạt 18 cá nhân Triều Tiên và chuyến thăm của ông Donald Trump.

Theo giới quan sát, những biện pháp trừng phạt mới nhất của Hàn Quốc có khả năng chỉ mang tính biểu tượng, do chúng không có ảnh hưởng trên thực tế khi tất cả các giao dịch giữa hai miền Triều Tiên đã bị cấm trong nhiều năm. Tất cả 18 cá nhân này đều đã nằm trong danh sách đen được Bộ Tài chính Mỹ thông báo hồi tháng 9 vừa qua.

Mặc dù vậy, Chính phủ Hàn Quốc vẫn hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này sẽ giúp đóng băng dòng tiền chảy vào Triều Tiên, điều có thể được sử dụng để thúc đẩy các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhắc nhở lại thế giới về sự nguy hiểm của việc giao dịch với những cá nhân bị liệt vào danh sách đen. Ngoài ra, Phía Hàn Quốc cũng muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây sức ép, buộc Triều Tiên phải trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close