Mỹ tấn công Syria không phải vì vũ khí hóa học

Mỹ tấn công Syria không phải vì vũ khí hóa học?

VOV.VN - Nga cho rằng Mỹ và đồng minh đánh Syria không phải phản ứng với một cuộc tấn công hóa học mà là phản ứng với thành công của lực lượng Assad.

Vũ khí hóa học chỉ là cái cớ?

Bình luận về phản ứng phương Tây đưa ra sau cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở Douma, mà cụ thể là cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ của liên quân Mỹ, Anh, Pháp ngày 14/4, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga nhấn mạnh rằng, Syria không sản xuất vũ khí hóa học.

my tan cong syria khong phai vi vu khi hoa hoc hinh 1
Khói bốc lên ở thủ đô Damascus của Syria sau các đợt không kích. Ảnh: AP.

“Chúng tôi tin rằng cuộc không kích này không phải phản ứng đối với một cuộc tấn công hóa học mà là phản ứng đối với thành công của các lực lượng vũ trang Syria trong việc giải phóng lãnh thổ của họ thoát khỏi những kẻ khủng bố.

Cuộc không kích được thực hiện đúng vào ngày sứ mệnh đặc biệt của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu tại Damascus để điều tra làm rõ chân tướng vụ việc ở Douma – nơi người ta nghi là vũ khí hóa học đã được sử dụng”, tuyên bố của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga cho hay.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook cá nhân: “Đầu tiên, người dân Syria là nạn nhân của làn sóng bất ổn 'Mùa Xuân Arab', sau đó là khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bây giờ là tên lửa thông minh của Mỹ. Mỹ và các đồng minh đã tấn công vào thủ đô của một đất nước có chủ quyền, đất nước đã nỗ lực trong nhiều năm để chiến thắng khủng bố”.

Bà Maria Zakharova cũng cáo buộc Mỹ và truyền thông phương Tây đã kích động vụ tấn công này. Bà nhấn mạnh, Mỹ quyết định tấn công Syria dựa vào những hình ảnh, video và các báo cáo chưa được kiểm chứng trên mạng internet, đặc biệt, Syria bị tấn công khi đang đứng trước cơ hội hòa bình.

Hôm qua (13/4), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố có bằng chứng cho thấy cái gọi là “cuộc tấn công hóa học” ở Douma là một sự khiêu khích và được dàn dựng bởi các tổ chức phi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, bao gồm cả tổ chức “Mũ Trắng”.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin về cuộc không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Washington đã đặt mục tiêu tấn công nhằm vào chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Damascus. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc làm thế nào để Mỹ có thể đảm bảo chắc chắn rằng cuộc tấn công lần này sẽ góp phần ngăn chặn việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trở lại, Bộ trưởng Mattis cho biết “không gì là chắc chắn”.

Năng lực của tên lửa Mỹ và đồng minh có vấn đề?

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thì cho biết, hiện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các cuộc tấn công khác tại Syria. 

Theo ông Dunford, Mỹ đã sử dụng một kênh giải quyết xung đột thông thường với Nga và cá nhân ông không hề biết gì về “hoạt động của Nga” khi được hỏi Nga có động thái quân sự nào khi Mỹ và đồng minh tấn công Syria hay không.

Về phía Nga, Moscow tiếp tục nhắc lại cảnh báo sẽ có phản ứng nếu quân đội của họ ở Syria bị đe dọa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hầu hết các tên lửa do Mỹ, Anh và Pháp phóng xuống lãnh thổ Syria đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria bắn hạ khi tới gần mục tiêu. Theo đó, quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của phương Tây bằng các tổ hợp phòng không của Liên Xô có tuổi đời hơn 30 năm.

“Phương tiện phòng thủ của Syria trong đó bao gồm hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tổng cộng 71 tên lửa hành trình trong số 103 quả mà Mỹ và đồng minh phóng vào lãnh thổ Syria đã bị lực lượng của ông Assad đánh chặn và không có máy bay quân sự nào của quân Chính phủ Syria bị hư hỏng sau các đợt không kích.

Tổng tham mưu trưởng cũng cho biết thêm rằng, trong hơn 1 năm qua, Nga đã hoàn thành việc giúp đỡ phục hồi hệ thống phòng không của Syria và tiếp tục cải thiện hệ thống này, đồng thời khẳng định hệ thống phòng không của Nga ở không hề được sử dụng để đánh chặn tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp trong cuộc không kích ngày 14/4.

“Hệ thống phòng không của Nga được đặt tại các căn cứ Hymymim và Tartus ở Syria đã kịp thời phát hiện và kiểm soát tất cả các lần phóng tên lửa từ phương tiện không quân và hải quân của Mỹ và đồng minh. Mặc dù vậy, Nga không khai hỏa vì không có tên lửa nào đe dọa khu vực không phận mà Nga chịu trách nhiệm bảo vệ ở Syria”, Tổng tham mưu trưởng của Nga giải thích.

Theo quân đội Nga, tổng cộng đã có hơn 100 tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất được Mỹ và đồng minh phóng vào các mục tiêu ở Syria. Trong cuộc tấn công này có sự góp mặt của hai tàu chiến Mỹ đang hiện diện ở Biển Đỏ, lực lượng không quân chiến thuật ở Địa Trung Hải và máy bay ném bom chiến lược B1-B từ khu vực al-Tanf./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close