Quyết định lịch sử của người dân New Caledonia

VOV.VN - Người dân ở quần đảo New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương đã quyết định không tách khỏi Pháp trong cuộc trưng cùa dân ý.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay, người dân ở quần đảo New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương đã quyết định không tách khỏi Pháp trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của vùng lãnh thổ này. 

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, trong 57% phiếu bầu đã được kiểm thì có tới khoảng 90% số phiếu này nói không với ý định tách New Caledonia ra khỏi Pháp. Tuy nhiên, kết quả bầu cử của từng vùng lại rất khác nhau, phản ánh ý kiến không đồng nhất của từng cộng đồng dân cư. Tại khu vực có đông người bản địa Kanak sinh sống, hơn 90% cử tri đồng ý tách khỏi Pháp trong khi tại các vùng có đông người gốc Châu Âu sinh sống thì lại đa phần nói “Không” với ý định này.

quyet dinh lich su cua nguoi dan new caledonia hinh 1
Những người dân sinh sống tại New Caledonia. (Ảnh: AP)

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay được diễn ra do thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 1998 giữa những người đòi độc lập là cộng đồng người bản địa mà chủ yếu là người Kanak với những người nhập cư chủ yếu đến từ Châu Âu.  

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu ý dân lần này không phải là cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc tách New Caledonia khỏi Pháp. Theo thỏa thuận năm 1998, nếu 30% nghị sỹ thuộc Quốc hội New Caledonia đồng ý tổ chức trưng cầu ý dân thì vào năm 2020 và 2022, quốc đảo này sẽ lại tiếp tục lấy ý kiến của người dân về quyết định hệ trọng này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc người dân New Caledonia quyết định không tách khỏi Pháp không chỉ là tin vui với Pháp mà còn khiến nước láng giềng Australia yên lòng. Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, chừng nào New Caledonia, vùng lãnh thổ cách Australia 1500km, còn gắn liền với Pháp thì Australia không phải lo ngại nhiều. Nguyên Tổng lãnh sự Australia tại New Caledonia Denise Fisher khẳng định “sẽ rất có lợi cho Australia nếu có đồng minh Phương Tây như Pháp can dự tại khu vực. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều thay đổi và yếu tố mới khiến cho sự can dự của Pháp càng trở nên quan trọng hơn”.

New Caledonia là một quần đảo nhỏ có diện tích khoảng 18,576 km2 với số dân khoảng 268,767 người (theo kết quả thống kê năm 2014). Vùng lãnh thổ này sáp nhập vào Pháp từ năm 1853 và cho đến năm 1946, New Caledonia chính thức trở thành vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy là một quốc đảo nhỏ song New Caledonia lại là vùng lãnh thổ giàu có hàng đầu ở Thái Bình Dương với thu nhập quốc dân đạt khoảng 9,89 tỷ USD (theo số liệu năm 2011). Nếu xét về thu nhập bình quân đầu người thì New Caledonia đứng thứ hai, chỉ đứng sau Australia với 38,921 USD và trên cả New Zealand. Ngành kinh tế chính đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân đó là xuất khẩu khoáng sản và mỏ. Trong đó, nikel, khoáng sản chiếm 25% trữ lượng thế giới, là một trong những hàng hóa xuất khẩu chủ lực của New Caledonia. Ngoài ra, Pháp cũng cung cấp cho New Caledonia số tiền tương ứng với 15% GDP của quốc đảo này./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds