Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý tại Macedonia

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis vừa bày tỏ sự ủng hộ đối với Macedonia và quan ngại đối với nghi vấn Nga can thiệp vào trưng cầu dân ý của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày hôm qua (11/9) khẳng định ông sẽ thăm Macedonia trước ngày 30/9 tới, thời điểm nước này tổ chức trưng cầu dân ý về việc đổi tên nước, đồng thời bày tỏ quan ngại đối với nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý, điều mà Moscow luôn phủ nhận.

my cao buoc nga can thiep vao cuoc trung cau dan y tai macedonia hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis. Ảnh: Getty.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, ông Mattis bày tỏ lo ngại trước các hành động can dự của Nga, đồng thời khẳng định nước Mỹ ủng hộ người dân Macedonia.

Macedonia đã lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý đối với thỏa thuận mà chính phủ nước này đạt được với quốc gia láng giềng Hy Lạp vào tháng 6 vừa qua về việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia để mở đường cho nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

NATO đã mời Macedonia khởi động các cuộc đàm phán gia nhập liên minh quân sự này, nhưng với điều kiện nước này phải thay đổi hiến pháp và đổi tên mới. Tương tự, EU khẳng định cũng sẽ ấn định thời điểm tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập khối này đối với trường hợp của Macedonia sau khi nước này thực thi thỏa thuận đổi tên đã được ký với Hy Lạp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại sứ Nga tại Skopje, Oleg Shcherbak, từng chỉ trích tham vọng gia nhập NATO của Macedonia, đồng thời cảnh báo nước này có thể trở thành “mục tiêu hợp pháp” cho các cuộc tấn công, trong trường hợp xung đột toàn diện giữa Nga và NATO xảy ra.

Tháng 7 vừa qua, Hy Lạp trục xuất hai nhà ngoại giao Nga và cấm hai người khác nhập cảnh với cáo buộc những người này kích động biểu tình và hối lộ các quan chức nước này nhằm ngăn chặn thỏa thuận với Macedonia. 
Nga luôn phủ nhận mọi liên quan đến vấn đề Macedonia, đồng thời đã tiến hành trục xuất một số nhà ngoại giao của Hy Lạp./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hữu Tiến/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds