Saudi Arabia tăng cường an ninh tối đa cho Lễ hành hương Hajj

VOV.VN -Saudi Arabia đã triển khai lực lượng an ninh trên bộ và trên không gồm hơn 100.000 cảnh sát bảo vệ an ninh cho Lễ hành hương Hajj

Hôm nay (22/9), hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã tề tựu  tại thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham gia nghi lễ tôn giáo linh thiêng lớn nhất trong năm. Lễ hội hành hương Hajj tổ chức trong bối cảnh Saudi Arabia tăng cường tối đa các biện pháp giám sát an ninh, y tế  trước các mối đe dọa khủng bố và dịch bệnh MERS.

 saudi arabia tang cuong an ninh toi da cho le hanh huong hajj hinh 1
Lực lượng an ninh tăng cường giám sát an ninh ở Thánh địa Mecca (Ảnh AP).

Năm nay, cuộc đại hành hương của các tín đồ Hồi giáo đến thánh địa Mecca chính thức bắt đầu vào chiều tối 21/9. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trong trang phục màu trắng và đen đã tề tựu tại thánh địa Mecca để nghi lễ Hajj, một nghĩa vụ tôn giáo mà bất kỳ tín đồ Hồi giáo nào phải tới viếng ít nhất một lần trong đời. 

Theo nghi thức, các tín đồ sẽ đi vòng quanh cột trụ đền thờ Kaaba trong Đại thánh đường, theo chiều ngược kim đồng hồ, hướng về ngọn núi Arafat và cầu nguyện thánh Allah.

“Tôi hi vọng rằng, người Hồi giáo đoàn kết với nhau để đối mặt được những khó khăn hiện nay. Cầu mong thánh Allah phù hộ cho một mùa thánh lễ an toàn và thành công”.

“Có quá nhiều bất ổn đang diễn ra trong thế giới Arab. Chúng tôi hi vọng các nhà lãnh đạo các nước Arab thể hiện tình đoàn kết hơn nữa để hóa giải những bất đồng, mâu thuẫn phát sinh từ tôn giáo như cuộc nội chiến tại Syria, bất ổn ở Iraq hay Lybia. Chúng tôi hi vọng hòa bình trở lại với tất cả những người Hồi giáo”. 

Nhà chức trách Saudi Arab cho biết, lễ Hajj năm nay thu hút khoảng 1,2 triệu tín đồ, ít hơn nhiều so với những năm trước bởi vì Đại thánh đường Mecca đang được mở rộng thêm khoảng 400.000m2, để sau khi hoàn tất có thể chứa cùng một lúc 2,2 triệu người.  

 saudi arabia tang cuong an ninh toi da cho le hanh huong hajj hinh 2
Hàng ngàn ngôi lều được dựng để phục vụ người hành hương ở ngoại ô Thánh địa Mecca (Ảnh AP)

Cuộc hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành khắp khu vực Trung Đông. Trong khi đó, Saudi Arabia lại là một trong những thành viên của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Chính vì thế, nhà chức trách nước này lo ngại rằng, lễ hành hương Hajj có thể trở thành mục tiêu bị tấn công khủng bố. 

Nhằm đảm bảo an toàn cho hàng triệu tín đồ hành hương, Chính phủ Saudi Arabia đã triển khai lực lượng an ninh trên bộ và trên không gồm hơn 100.000 cảnh sát, phân bố xung quanh khu vực Đại thánh đường, các điểm tham quan, các nút giao thông. Một trung tâm an ninh khổng lồ giám sát lễ hành hương được thiết lập gồm hơn 7.000 màn hình camera theo dõi.

Thiếu tướng Mansour al- Turki, người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết dành mọi ưu tiên bảo đảm an ninh cho buổi lễ chính: “Saudi Arabia có thể sẽ là mục tiêu của tổ chức và các nhóm khủng bố. Trước đó, khủng bố đã tấn công chúng tôi ở nhiều địa điểm trên khắp cả nước. Lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ một số lượng lớn những đối tượng có kết nối với khủng bố. Vì thế, trước mối đe dọa nghiêm trọng của khủng bố nhằm vào lễ hành hương Haji, chúng tôi phải triển khai tối đa các biện pháp an ninh và cảnh giác cao độ. Chúng tôi ưu tiên bảo đảm sự an toàn cho người hành hương”.

Cùng với đó, Saudi Arabia thực hiện các biện pháp giám sát y tế nghiêm ngặt để phòng dịch bệnh Hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Trước đó, nước này cũng đã thiết lập hơn 160.000 túp lều đầy đủ tiện nghi dưới chân núi Arafat, để phục vụ người hành hương. Lễ hội Hajj sẽ kéo dài 5 ngày với hàng loạt nghi lễ linh thiêng mà mỗi người Hồi giáo đều mong muốn tham dự ít nhất một lần trong đời./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x