Siêu núi lửa Italy sắp thức giấc sau gần 500 năm

VOV.VN - Campi Flegrei, siêu núi lửa ở Italy đang có những thay đổi hệt như điều đã xảy ra trước vụ phun trào kéo dài tới 8 ngày năm 1538.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí hàn lâm Science Advances (Tiến bộ Khoa học) ngày 14/11 cảnh báo rằng, siêu núi lửa Campi Flegrei ở Italy sắp sửa phun trào sau khoảng 500 năm ngủ yên.

sieu nui lua italy sap thuc giac sau gan 500 nam hinh 1
Nhưng hoạt động trên miệng núi lửa Campi Flegrei. (Ảnh: Getty Images)

Từ việc thu thập hàng chục mẫu đá, khoáng và thủy tinh ở 23 điểm mà núi lửa từng phun trào ở Campu Flegrei, nhóm nghiên cứu đã có thể vẽ ra một bức tranh về tình trạng mà siêu núi lửa này đã trải qua trước và sau mỗi đợt phun trào.

Phân tích các yếu tố đã xác định rằng đã có thay đổi quan trọng về nhiệt độ và lượng nước trong nham thạch của siêu núi lửa này. Những thay đổi đó cũng đã xảy ra trước khi miệng núi lửa Monte Nuovo của núi Campi Flegrei phun trào năm 1538, một vụ phun trào kéo dài tới 8 ngày và kết quả đã hình thành nên 1 ngọn núi nhỏ.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cuối cùng đã dẫn đến kết luận rằng nham thạch đang ngày càng nhiều lên và là dấu hiệu của một chu kỳ mới có thể gây ra một vụ phun trào cực lớn ở khu vực này.

“Chúng tôi cho rằng siêu núi lửa Campi Flegrei đang vào giai đoạn tích lũy mới và có thể, có khả năng lên đến đỉnh điểm vào một thời điểm chưa xác định được trong tương lai, gây ra một vụ phun trào lớn” – báo cáo nêu rõ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, cảnh báo của họ không có nghĩa rằng 1,5 triệu người sống gần Campi Flegrei phải rời khỏi đây bởi siêu núi lửa này có thể duy trì tình trạng nửa hoạt động, nửa không, như hiện nay trong một thời gian dài.

sieu nui lua italy sap thuc giac sau gan 500 nam hinh 2
Thành phố cảng nằm dưới chân Campi Flegrei. (Ảnh: Getty Images)

Nhưng “nếu một vụ phun trào xảy ra, dự đoán đúng nhất là nó sẽ có tác động tương tự như những gì xảy ra 15.000 năm trước” – nhà núi lửa học Christopher Kilburn, người không tham gia vào nghiên cứu trên nhận định. Ông cho rằng, quy mô của vụ phun trào sắp tới có thể dao động từ mức của vụ phun trào lần trước ở miệng núi lửa Monte Nuovo năm 1538 là 0,02 km khối, tới mức của vụ núi lửa Vesuvius “nổi cơn thịnh nộ” chôn vùi Pompeii và Herculaneum, tức là 1 km khối.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hai vụ phun trào đáng chú ý nhất của siêu núi lửa này là Campanian Ignimbrite và Neapolitan Yellow Tuff xảy ra lần lượt 39.000 và 15.000 năm trước. Theo trang Science Alert, cả 2 vụ phun trào đều để lại những miệng núi lửa lớn, trong đó tro bụi của vụ phun trào Campanian Ignimbrite đã bao phủ diện tích khoảng 3,6 triệu km vuông./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Siêu núi lửa núi lửa phun trào Italy Campi Flegrei núi lửa italy

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds