Tây Ban Nha sẽ bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia khi về nước

VOV.VN - Giới chức Tây Ban Nha khẳng định sẽ bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia dù Tòa án Tối cao nước này đã hủy lệnh bắt giữ đối với ông ta.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha vừa khẳng định sẽ tiến hành bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 đồng sự của ông này khi họ trở về nước.

tay ban nha se bat giu cuu thu hien catalonia khi ve nuoc hinh 1
Ông Puigdemont. Ảnh: ClubofMozambique.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Toà án Tối cao Tây Ban Nha hôm qua (5/12) thu hồi lệnh bắt giữ quốc tế đối với 5 người này.

Trước đó, chính Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã yêu cầu giới chức trách Bỉ dẫn độ 5 nhân vật kể trên vốn đã bỏ trốn khỏi Tây Ban Nha sau khi bị bãi nhiệm vì đơn phương tuyên bố độc lập.

Ông Puigdemont cùng các cựu quan chức Catalonia đang đối mặt với những cáo buộc về các tội danh như nổi loạn, kích động nổi loạn hay sử dụng công quỹ sai mục đích.

Nguồn tin từ Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho biết, quyết định hủy lệnh truy nã quốc tế được đưa ra sau khi ông Puigdemont và 4 đồng sự thể hiện thiện chí sẵn sàng về nước để tham gia cuộc bầu cử vào cuối tháng 12 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia.

Toà án này cũng cho biết thêm rằng, một phán quyết của tòa án về việc dẫn độ có thể ảnh hưởng đến các vụ xét xử ở Tây Ban Nha./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600