Khủng hoảng Catalonia tác động đến nền kinh tế Tây Ban Nha

VOV.VN -Cuộc khủng hoảng tại Catalonia khiến hàng nghìn công ty di dời, ảnh hưởng “ngắn hạn” tới nền kinh tế Tây Ban Nha.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, Luis de Guindos ngày 30/11 cho biết, cuộc khủng hoảng tại Catalonia mới đây đã khiến hàng nghìn công ty di dời, tác động không nhỏ đến doanh thu bán lẻ và ảnh hưởng “ngắn hạn” tới nền kinh tế quốc gia.

khung hoang catalonia tac dong den nen kinh te tay ban nha hinh 1
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, Luis de Guindos cho rằng nền kinh tế quốc gia này sẽ phục hồi trong năm tới (Ảnh: EFE)

Theo ông Guindos, trong quý 4 năm nay, kinh tế Catalonia đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ. Với một nền công nghiệp phát triển, Catalonia từng là khu vực có năng suất kinh tế lớn nhất Tây Ban Nha, đóng góp gần 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và ¼ hàng xuất khẩu của nước này.

Tuy nhiên, chính quyền khu vực này đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua, dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị với chính quyền Trung ương Tây Ban Nha.

Sự việc đã khiến gần 3.000 công ty di chuyển trụ sở pháp lý của họ ra khỏi Catalonia, doanh thu các khách sạn và doanh số bán lẻ của nước này cũng bị sụt giảm lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua.

PC_Article_Middle

Ông Guindos cho biết, tăng trưởng của Tây Ban Nha đang được đẩy mạnh trở lại, nhờ các chính sách thu hút đầu tư tốt và đẩy mạnh việc xuất khẩu.

Ông Guindos cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha đã cắt giảm dự báo mức tăng trưởng năm 2018 xuống còn 2,3% so với 2,8% trước đó do cuộc khủng hoảng ở Catalonia.

Ông Guindos hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường sau cuộc bầu cử tại vùng Catalonia vào tháng 12 tới./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x