Thái Lan: Nguy cơ bất ổn quay trở lại

VOV.VN - Đảng Dân chủ đối lập tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc bầu cử mới nếu do Chính phủ lâm thời Thái Lan tổ chức.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 20/3 ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc Tổng tuyển cử hôm 2/2 vừa qua, động thái sẽ tiếp tục làm trì hoãn việc thành lập Chính phủ mới sau nhiều tháng xảy ra biểu tình chống Chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra. Quyết định này của Tòa án Hiến pháp có thể khiến Thái Lan rơi vào một thời kỳ bất ổn mới, khi cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này đang có dấu hiệu hạ nhiệt.  

thai lan: nguy co bat on quay tro lai hinh 1
Thái Lan có thể rơi vào một thời kì bất ổn mới (Ảnh: Getty)

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết rằng, cuộc bầu cử vi phạm hiến pháp khi các hoạt động bỏ phiếu không diễn ra tại 28 địa điểm ở khu vực miền nam- nơi các ứng cử viên không thể đăng kí do người biểu tình ngăn chặn.

Cuộc Tổng tuyển cử cũng không diễn ra trên khắp đất nước trong một ngày. Người phát ngôn Tòa án Hiến pháp Thái Lan Pimon Thampitakphong cho biết: “Sau khi Chính phủ giải tán Quốc hội vào năm 2013, cuộc Tổng tuyển cử mới được xác định vào ngày mùng 2/2 vừa qua. Do đó cuộc bầu cử hôm 2/ 2 /2014 được tổ chức mà không diễn ra bỏ phiếu tại 28 đơn vị bầu cử do không có ứng cử viên đăng kí. Chúng tôi coi cuộc bầu cử mùng 2/2 không diễn ra trong vòng một ngày”.

Hiện chưa rõ cuộc Tổng tuyển cử mới có được tổ chức hay không. Theo một thành viên Ủy ban Bầu cử Somchai Srisutthiyakorn, nước này có 2 lựa chọn để tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới. Ủy ban Bầu cử có thể thảo luận với Chính phủ về việc ban bố sắc lệnh hoàng gia về một ngày bầu cử mới hoặc Ủy ban Bầu cử có thể tham vấn người đứng đầu tất cả các đảng phái chính trị quyết định thời điểm tốt nhất để tổ chức cuộc bầu cử mới.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kêu gọi tổ chức cuộc Tổng tuyển cử hôm 2/2 vừa qua, nhằm thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, người biểu tình chống Chính phủ đã cản trở cuộc bỏ phiếu tại nhiều nơi trong thủ đô và khu vực miền Nam, ngăn không cho đạt được số ghế cần thiết ở Quốc hội để hình thành một Chính phủ.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan sẽ có tác động lớn tới bầu không khí chính trị mong manh của Thái Lan vừa đạt được, sau khi làn sóng biểu tình chống Chính phủ đang có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến Chính phủ dỡ bỏ Tình trạng khẩn cấp và thay thế bằng Luật an ninh nội địa. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cảnh báo, nếu một cuộc bầu cử mới được tổ chức, những người biểu tình sẽ tiếp tục ngăn chặn và cuộc bầu cử sẽ lại không thành công.

Đảng Dân chủ đối lập tuyên bố tẩy chay các cuộc bầu cử mới nếu do Chính phủ lâm thời Thái Lan tổ chức. Trong khi đó, lực lượng ủng hộ Chính phủ lâm thời Thái Lan cũng khẳng định sẵn sàng bảo vệ bà Yingluck nếu bà bị buộc phải rời khỏi vị trí quyền lực bởi tòa án, Ủy ban Chống tham nhũng hay bất kỳ thế lực nào.

Bạo lực và bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng qua đang làm xói mòn lòng tin, ảnh hưởng đến viễn cảnh kinh tế tại Thái Lan. Quyết định của Tòa án Hiến pháp đưa ra hôm 20/3 có thể khiến bầu không khí chính trị tiếp tục nóng lên sau khi vừa có dấu hiệu lắng dịu./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

VOV_AllPage