Thêm 43 cựu quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tội mưu sát Tổng thống

VOV.VN - Họ bị buộc tội tấn công có chủ đích vào khu nghỉ dưỡng nơi Tổng thống Erdogan và gia đình trong kỳ nghỉ hè ngay khi cuộc đảo chính xảy ra.

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/10 đã tuyên án 43 cựu quân nhân với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái, trong đó hầu hết các trường hợp bị tuyên mức án tù chung thân.

them 43 cuu quan nhan tho nhi ky bi buoc toi muu sat ong erdogan hinh 1
Một cựu quân nhân bị kết án. (Ảnh: AA)

Các nguồn tin khu vực cho biết, trong phiên xét xử tại tòa án ở thành phố tự trị Mugla, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, Thẩm phán Emirsah Bastog đã tuyên có tội đối với 43 trong số 47 bị cáo.

Theo bản phán quyết, số quân nhân bị buộc tội tấn công có chủ đích vào khu nghỉ dưỡng Marmaris ở Mugla, nơi Tổng thống Erdogan và gia đình trong kỳ nghỉ hè ngay khi cuộc đảo chính xảy ra.

Trong số 41 trường hợp bị tuyên án chung thân, có 34 bị cáo phải chịu mức án ở cấp độ "nặng nề" hơn (theo luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ); 2 bị cáo khác bị tuyên mức án tù giam, và 1 trường hợp được tha bổng tại tòa.

Ngoài ra, phiên tòa cũng tuyên bố chưa đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo vắng mặt còn lại, trong đó có giáo sĩ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, người mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính.

Sau khi ngăn chặn cuộc chính biến quân sự hồi tháng 7 năm ngoái, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người nghi liên quan tới phong trào của giáo sĩ Gulen, trong đó có nhiều thành phần thuộc quân đội, cơ quan tư pháp, truyền thông, giáo dục...

Phiên tòa gần đây nhất hồi tháng 2 được xem là lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, với 330 bị cáo được đưa ra xét xử và đều liên quan đến cuộc đảo chính. Tuy nhiên, việc bắt giữ và xét xử hàng loạt này cũng đã vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây./.

Hồng Quân/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x