Thêm nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ rút khỏi Nam Sudan

Thêm nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ rút khỏi Nam Sudan

VOV.VN - Mỹ đã quyết định rút thêm các nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Sudan ở thủ đô Juba.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Nam Sudan bắt đầu cuộc đàm phán chính thức ở thủ đô của Etiopia nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia trẻ nhất thế giới này.

Phát biểu tại buổi họp báo hàng ngày vào sáng 4/1 (theo giờ Hà Nội), Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Mỹ thực hiện bước đi này như một biện pháp phòng ngừa, nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên ngoại giao.

them nhieu nhan vien ngoai giao my rut khoi nam sudan hinh 1
Những công dân Mỹ đang chờ để được sơ tán khỏi Nam Sudan (Ảnh AFP)

Theo bà Harf, do phải rút thêm nhân viên, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Juba không thể cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ ở Nam Sudan.

Thay vào đó, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Nairobi, Kenya sẽ cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ ở Nam Sudan cho đến khi có thông báo thêm. Bộ Ngoại giao tiếp tục hối thúc các công dân Mỹ rời khỏi Nam Sudan ngay lập tức.

Tuy nhiên, bà Harf khẳng định, Mỹ vẫn quan tâm sâu sắc và tích cực ủng hộ các nỗ lực khu vực và quốc tế để chấm dứt bạo lực tại Nam Sudan, bao gồm công việc rất quan trọng của phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại quốc gia châu Phi này.

Mỹ đang làm tất cả những gì có thể nhằm tăng cường sức mạnh và ủng hộ các nỗ lực bảo vệ dân thường của phái bộ. Mỹ cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo cho những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước và người tỵ nạn.

Bà Harf cho biết thêm, Đại diện đặc biệt của Mỹ Donald Booth hiện có mặt tại Etiopi để ủng hộ các nỗ lực đàm phán và hối thúc các bên ngay lập tức chấm dứt mọi hành động thù địch, đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo đầy đủ, và vạch ra các bước đi rõ ràng để giải quyết những khác biệt một cách hòa bình.

Trong khi Đại sứ Mỹ tại Nam Sudan Susan Page vẫn ở lại thủ đô Juba, nơi bà thường xuyên giữ liên lạc với các quan chức Nam Sudan, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Harf đồng thời thông báo, Mỹ quyết định cung cấp gói viện trợ bổ sung trị giá gần 50 triệu USD để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Nam Sudan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN