Thủ tướng Hàn Quốc: Ông Trump là nhà đàm phán cứng rắn

VOV.VN - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon vừa lên tiếng ca ngợi Tổng thống Trump là “nhà đàm phán cứng rắn và giàu kinh nghiệm”.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap dẫn lời Thủ tướng Lee Nak-yon đưa ra ngày 28/5 nhấn mạnh: “Tổng thống Trump có giác quan thứ 6. Ông ấy đã trải qua rất nhiều các cuộc đàm phán và đúc rút được nhiều kinh nghiệm. “Nhà đàm phán cứng rắn” là cụm từ đúng nhất để mô tả về ông ấy”.

thu tuong han quoc ong trump la nha dam phan cung ran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng viết sách về nghệ thuật đàm phán. Ảnh: AP

Lời ca ngợi trên của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục chỉ trích Mỹ và đe dọa sẽ xem xét lại khả năng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Đáp lại, ông Trump tuyên bố rút khỏi sự kiện này khiến Triều Tiên không khỏi bất ngờ và ngay lập tức đề nghị Mỹ tiến hành Thượng đỉnh như kế hoạch ban đầu.

Ngày 27/5, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Làng Đình chiến Bàn Môn Điếm nằm giữa khu vực biên giới Hàn-Triều để chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trước đó 1 ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã bất ngờ nhóm họp cũng tại địa điểm trên.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người đề xuất việc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: “Không phải Tổng thống Moon Jae-in là người yêu cầu đứng ra đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên. Chính phía Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu gặp Tổng thống Moon Jae-in. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng”.

PC_Article_Middle

Ông Lee Nak-yon bày tỏ tin tưởng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra như dự kiến bởi “cả 2 nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với những nguy cơ về chính trị” nếu như hội nghị này đổ vỡ.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Moon Jae-in có đến Singapore hay không, Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ không đi xa đến mức hai bên thảo luận chính thức về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa với việc, khó có khả năng ông Moon Jae-in sang Singapore./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Khám xét nhà nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài
VOV.VN - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khám xét nhà riêng ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x