Thủ tướng Iraq thành lập liên minh chính trị với giáo sĩ Sadr

VOV.VN - Thủ tướng Iraq đã gặp Giáo sĩ Moqtada al-Sadr – lãnh đạo Liên minh Hướng tới Cải cách tổ chức giành nhiều ghế nhất trong Quốc hội.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã nhất trí thành lập liên minh giữa hai khối chính trị là Liên minh Chiến thắng của Thủ tướng Iraq (về thứ 3 trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 5) và Liên minh Hướng tới cải cách. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hướng tới thành lập một chính phủ Liên minh mới tại Iraq trong thời gian tới.

Phát biểu tại thành phố Najab, hai nhà lãnh đạo cho rằng, việc hai khối chính trị này tạo thành liên minh sẽ vượt qua những chia rẽ về sắc tộc và giáo phái khi hai bên cùng chung mục tiêu vì quyền lợi của người dân Iraq.

thu tuong iraq thanh lap lien minh chinh tri voi giao si sadr hinh 1
Người dân Iraq ủng hộ liên minh của Giáo sĩ Moqtada al-Sadr. (Ảnh: AP)

Hồi đầu tháng 6, liên minh Hướng tới Cải cách của Giáo sĩ Moqtada al-Sadr cũng đã tuyên bố liên kết với liên minh Chinh phục (al-Fath) (về thứ 2 trong cuộc bầu cử Quốc hội) của ông Hadi al-Amiri - một thủ lĩnh dân quân dòng Shiite có quan điểm thân với Iran.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu 3 khối chính trị dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua có thành lập một liên minh lớn hay không.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua, Liên minh Hướng tới Cải cách của Giáo sĩ Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong Quốc hội gồm 329 ghế. Đứng thứ hai là Liên minh Chinh phục với 47 ghế và Liên minh Chiến thắng của Thủ tướng Haider al-Abadi về thứ 3 với 42 ghế.

Tuy nhiên, một số cáo buộc gian lận trong bầu cử khiến Iraq quyết định kiểm lại phiếu bằng tay tại một số điểm bỏ phiếu. Điều này từng làm dấy lên lo ngại việc thành lập chính phủ Liên minh mới sẽ bị kéo dài./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds